โครงการการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของเด็กนักเรียนและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงในตำบลประกอบ
โครงการการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของเด็กนักเรียนและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงในตำบลประกอบ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของเด็กนักเรียนและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงในตำบลประกอบ | |
| รหัสโครงการ | 62-L5202-2-6 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลประกอบ | |
| วันที่อนุมัติ | 15 มีนาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 550,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวธนัชชา โชติพนัง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลประกอบ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
- จำนวนเด็ก เยาวชน และประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่มีภาวะเสี่ยงทางการมองเห็น ขนาด 1381.00
การมองเห็นส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของเด็กนักเรียนและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยง ปัญหาการมองเห็นมีผลมาจากภาวะสายตาผิดปกติ (สายตาสั้น สายตายาว ตาเอียง) ตาเข สายตาขี้เกียจ หรือโรคตาอื่น ๆ เด็กและผู้สูงอายุไม่รู้ว่าตนเองมีสายตาผิดปกติเพราะคุ้นชินกับสิ่งที่เป็นอยู่ทุกวัน ซึ่งความผิดปกติบางอย่างหากไม่ได้รับการแก้ไขในช่วงเวลาที่สามารถทำได้จะทำให้การมองเห็นสูญเสียถาวร การหมั่นสังเกตของคนใกล้ชิดโดยเฉพาะครอบครัวจะช่วยให้พบเด็กและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยง ที่มีปัญหาการมองเห็นได้ การตรวจคัดกรองสายตาจึงเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยให้พบเด็กและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยง ที่มีปัญหาการมองเห็น โดยเด็กและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยง ที่มีผลการคัดกรองผิดปกติจะได้รับการส่งต่อไปตรวจยืนยันกับจักษุแพทย์ หากพบว่าสายตาผิดปกติจากสายตาสั้น ยาว เอียง จะได้รับการแก้ไขโดยใส่แว่นตา แต่หากเป็นตาเข ตาขี้เกียจ หรือโรคตาอื่น ๆ จะได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่นต่อไปการแก้ปัญหาการมองเห็น จะทำให้เด็กและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อเด็ก และประชาชนที่มีภาวะเสี่ยง สำนักงานปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลประกอบ จึงจัดทำโครงการการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของเด็กนักเรียนและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงในพื้นที่ขึ้น
- (1) เพื่อให้เด็กนักเรียนในระดับชั้นประถม ของโรงเรียนในพื้นที่ตำบลประกอบ จำนวน 751 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น (2) เพื่อให้ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงในพื้นที่ตำบลประกอบ จำนวน 630 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น (3) เพื่อให้เด็กและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบความผิดปกติด้านการมองเห็นได้รับการส่งตัวเพื่อรักษาต่อตามระบบ (4) เพื่อให้เด็กและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงที่ได้รับการตรวจยืนยันและต้องแก้ไขด้วยการใส่แว่นโดยจักษุแพทย์ ได้รับการสนับสนุนแว่นตา
- ตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของเด็กนักเรียนและประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงในตำบลประกอบ
กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาวะการมองเห็นดีขึ้น สามารถเรียนรู้และทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น