โครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-6 ปี
โครงการ
" โครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-6 ปี "
ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสมคิดสุวรรณสังข์
กันยายน 2560
ที่อยู่ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 60-L4135-1-2
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-6 ปี จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-6 ปี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-6 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-L4135-1-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 78,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กแรกเกิดถึง 6 ปเปนทรัพยากรที่มีคุณคาและเปนอนาคตที่สําคัญต่อการพัฒนาประเทศบุคคลอื่นในครอบครัวที่มีสวนอบรมเลี้ยงดูเด็กหากเด็กไดรับความรัก ความอบอุน การอบรมเลี้ยงดูที่เหมาะสม ถูกตอง สงเสริมพัฒนาการและประสบการณเรียนรู้ที่สอดคลองกับวัยของเด็ก ไดรับอาหารถูกหลักโภชนาการ การดูแลเอาใจใส ความมั่นคงปลอดภัยเด็กวัยนี้จะมีภาวะสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง พัฒนาการสมวัยทุกดานทั้งทางรางกาย สติปญญา จิตใจ อารมณและสังคม พรอมที่จะเติบโตเปนประชากรที่มีคุณภาพตอไปสำหรับ สถานการณ์ส่งเสริมสุขภาพเด็ก 0 – 5 ปี พบว่ามีปัญหาที่เป็นปัจจัยต่อพัฒนาการสมวัยของเด็กแรกเกิด - 5 ปี ได้แก่ ทารกแรกเกิดน้าหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 9.0 ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่ กำหนดไว้ ไม่เกินร้อยละ 7 การขาดออกซิเจนในทารกแรกเกิดพบ 25.6 ต่อเด็กเกิดมีชีพพันคน และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว พบร้อยละ 47.5 (สารนักส่งเสริมสุขภาพ, 2556) และพบปัญหาพัฒนาการเด็กปฐมวัย จากการสำรวจสถานการณ์พัฒนาการเด็กปฐมวัย ทุก 3 ปี ของกรมอนามัย โดยเครื่องมือมาตรฐานDenver II และนักประเมินพัฒนาการเด็กที่ผ่านการอบรม พบว่าเด็กแรกเกิด-5 ปี มีพัฒนาการสมวัยลดลงจากร้อยละ 71.7 เด็กเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตของประเทศชาติเด็กจะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพ จะต้องดูแลเตรียมพ่อแม่ตั้งแต่ก่อนแม่ตั้งครรภ์และดูแลต่อเนื่องตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ คลอด หลังคลอด จนเกิดอย่างมีคุณภาพ พ่อแม่คุณภาพจำเป็นต้องเตรียมทั้งการดูแลสุขภาพกายสุขภาพจิต ทั้งของพ่อแม่ และลูกตลอดจนมีความรู้ ทักษะการเลี้ยงดู ปกป้อง คุ้มครองให้ความรัก ความอบอุ่น การเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดลูกของตนเองการเลี้ยงดูที่มีคุณภาพจะส่งผลให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงเจริญเติบโตมีพัฒนาการสมดุลทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา จิตใจอารมณ์สังคมสามารถเรียนรู้ และเติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพของประเทศชาติต่อไป
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี มีจำนวนเด็กอายุ 0-6 ปีทั้งหมด610 คน น้ำหนักตามเกณฑ์ ๕๕0 คน น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ 60 คน ทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี จึงได้จัดทำโครงการในครั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับกับวัตถุประสงค์ที่วางไว้
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดปญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก0 - 6ป
- เพื่อลดปญหาภาวะน้ำหนักเกินเกณฑในเด็ก 0 – 6 ป
- เพื่อใหผู้ปกครองของเด็กตระหนักถึงความสําคัญของปญหาภาวะโภชนาการในเด็ก0- 6 ป
- เพื่อสงเสริมใหประชาชนของชุมชนมีความรู้ ความเขาใจถึงภาวะโภชนาการในเด็ก0 - 6ป
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 80 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กอายุ0 – 6ปที่อยูในภาวะทุพโภชนาการ และภาวะน้ำหนักเกินเกณฑลดลง
- ผู้ปกครองและประชาชนมีความรูความเขาใจและตระหนักถึงการเลี้ยงดูบุตรใหมี ภาวะโภชนาการตามเกณฑ์
- เด็กอายุ 0 - 6 ปี มีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์มาตรฐานอายุ น้ำหนัก ส่วนสูงและมีพัฒนาการสมวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้ |
||
วันที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
3.กิจกรรมแจกอาหารเสริมนมรสจืด ได้แจกให้เด็กจำนวน 90 กล่อง เป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยนัดมาติดตามชั่งน้ำหนักทุกเดือนเพื่อดูภาวะโภชนาการ จากการติดตามชั่งน้ำหนักสรุปได้ดังนี้ กลุ่มที่ 1 น้ำหนักเพิ่มขึ้น จำนวน 40 คน คิดเป็นร้อยละ 60 กลุ่มที่ 2 น้ำหนักคงที่ จำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 40
|
80 | 80 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.กิจกรรมการอบรมให้ความรู้
จากการดำเนินงานโครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-6 ปี
ประจำปี 2560 การประเมินโครงการ โดยการจัดกิจกรรมการส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0 - 6 ปี ในวันที่ 12-13 กันยายน 2560 ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมเป็นผู้ปกครอง ที่มีบุตรหลานที่อยู่ในเขตตำบลบุดี จำนวน 80 คน โดยจัดอบรม ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี โดยผู้เข้าอบรมครั้งนี้ ผู้ปกครองเด็ก มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงการตรวจพัฒนาการของเด็ก การดูแลสุขภาพช่องปาก โภชนาการอาหารของเด็ก และการฉีดวัคซีนจาการจัดอบรมครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีโดยการประเมินได้จากผู้ปกครองในแต่ละหมู่บ้าน และผู้ปกครองเด็กจะมีการสอบถามเจ้าหน้าที่ในเรื่องของการเจริญเติบโตของเด็ก การดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร สุขภาพช่องปาก เรื่องสุขภาพต่างๆของลูก
2. กิจกรรมเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็กที่มีภาวะเสี่ยง 60 คน
- การตรวจสุขภาพเด็กประกอบด้วย
การตรวจฟันในเด็ก พบเด็กมีปัญหาสุขภาพด้านช่องปากจำนวน 40 คน ได้ทำการรักษา
แล้วร้อยละ 100
การตรวจดูความเข้มข้นของเลือด พบมีปัญหาภาวะซีดจำนวน 10 คน ได้จ่ายยาบำรุงเลือดและจ่ายยาบำรุงครบร้อยละ 100
การตรวจอุจจาระเพื่อดูพยาธิพบไข่พยาธิ จำนวน 2 คน ได้รักษาโดยการจ่ายยาถ่ายพยาธิแล้วร้อยละ 100
3.กิจกรรมแจกอาหารเสริมนมรสจืด
กิจกรรมแจกอาหารเสริมนมรสจืด ได้แจกให้เด็กจำนวน 90 กล่อง เป็นระยะเวลา 3 เดือน
โดยนัดมาติดตามชั่งน้ำหนักทุกเดือนเพื่อดูภาวะโภชนาการ จากการติดตามชั่งน้ำหนักสรุปได้ดังนี้
กลุ่มที่ 1 น้ำหนักเพิ่มขึ้น จำนวน 40 คน คิดเป็นร้อยละ 60
กลุ่มที่ 2 น้ำหนักคงที่ จำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 40
ปัญหาและอุปสรรค 1.การตรวจคัดกรองพัฒนาการในเด็กบางครั้งไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจทำให้การประเมินผิดพลาด 2.ผู้ปกครองไม่มีเวลาจะกระตุ้นพัฒนาการเนื่องจากต้องทำงานเมื่อประเมินซ้ำไม่สามารถเชื่อถือได้ 3.มีความรู้ความเข้าใจผิดๆเรื่องของวัคซีน 4.เนื่องจากผู้ปกครองบางคนมีลูกถี่ ตั้งครรภ์แฝด ทำให้การดูแลลูกไม่ทั่วถึง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดปญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก0 - 6ป ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อลดปญหาภาวะน้ำหนักเกินเกณฑในเด็ก 0 – 6 ป ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อใหผู้ปกครองของเด็กตระหนักถึงความสําคัญของปญหาภาวะโภชนาการในเด็ก0- 6 ป ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | เพื่อสงเสริมใหประชาชนของชุมชนมีความรู้ ความเขาใจถึงภาวะโภชนาการในเด็ก0 - 6ป ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 80 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดปญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก0 - 6ป (2) เพื่อลดปญหาภาวะน้ำหนักเกินเกณฑในเด็ก 0 – 6 ป (3) เพื่อใหผู้ปกครองของเด็กตระหนักถึงความสําคัญของปญหาภาวะโภชนาการในเด็ก0- 6 ป (4) เพื่อสงเสริมใหประชาชนของชุมชนมีความรู้ ความเขาใจถึงภาวะโภชนาการในเด็ก0 - 6ป
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ