ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 1
โครงการ
" ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 1 "
ตำบลควนเมา อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางฉวีวรรณ เซี่ยงเซียว
เมษายน 2562
ที่อยู่ ตำบลควนเมา อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 62-L1513-02-003
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2562 ถึง 30 เมษายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 1 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนเมา อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนเมา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 1
บทคัดย่อ
โครงการ " ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 1 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนเมา อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 62-L1513-02-003 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2562 - 30 เมษายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,550.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนเมา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพไม่ใช่เรื่องของการเจ็บป่วยทางกายและทางจิต สุขภาพหมายถึงสุขภาพทั้งทางกาย จิตและสังคม หมายถึงความสุขทั้งของบุคคล ครอบครัวและทุกคนที่อยู่ร่วมชุมชนเดียวกัน การมีสุขภาพดี ควรเริ่มด้วยการสร้างสุขภาพ แต่ในปัจจุบัน เนื่องจากวิถีชีวิตของคนไทยเปลี่ยนทั้งเรื่องของการบริโภค อาหาร การออกกำลังกาย การพักผ่อน ทำให้คนไทยปัจจุบันเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ที่เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้จากการปฏิบัติตนของตนเอง แต่ส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ ในเรื่องการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย ทำให้มีกลุ่มประชาชนมีกลุ่มเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น เป็นภาระต่อการรักษาโรคและประชาชนที่เป็นโรคก็ยังมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี มีความวิตกกังวล ทำให้การดำเนินชีวิตของประชาชนของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขได้หันมาให้ความสำคัญต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชน เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี เพื่อการดำเนินชีวิตที่เป็นปกติสุขต่อไป จากสถานการณ์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าความครอบคลุมในการจัดการบริการยังไม่ครบถ้วนเพียงพอ จึงไม่สามารถลดปัญหาจากการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อได้ เพราะรูปแบบการให้บริการแบบตั้งรับที่สถานบริการเพียงอย่างเดียว มองผู้ป่วยเป็นเพียงผู้มารับบริการ ขาดความละเอียดอ่อนในมิติรอบด้าน ทำให้ไม่ทราบที่มาของพฤติกรรมส่วนที่เป็นตัวตน และความนึกคิดของผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จึงเป็นไปได้ยากและไม่ยั่งยืน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า ระบบบริการน่าจะไม่เพียงพอ การพัฒนาระบบบริการส่งเสริมสุขภาพโดยทีมหมอครอบครัว โดยเฉพาะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้บริการเยี่ยมเยียนบ้านเพื่อเป็นการเรียนรู้และเข้าใจชีวิตผู้ป่วยแบบองค์รวม จะเข้าใจวิถีชีวิตบริบทชีวิตของผู้ป่วย เป็นการสร้างสัมพันธภาพและความไว้วางใจระหว่างผู้ให้กับผู้รับบริการ จากสภาพปัญหาดังกล่าว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงได้จัดทำ “โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง” ในกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจคัดกรองประจำปี ซึ่งเป็นภาวะเสี่ยงการเกิดโรคฯ ขั้นพื้นฐาน ทั้งนี้เพื่อช่วยลดอัตราการเกิดโรค หรือการเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน | 40.00 |
| 2 | ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง | 60.00 |
| 3 | ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) | 30.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
- ตรวจคัดกรองและประเมินสภาวะสุขภาพในประชุาชนกลุ่มเสี่ยง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 50 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชากรกลุ่มเสี่ยงตระหนักและเห็นความสำคัญต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
- เกิดทักษะและการเรียนรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
- ลดการเกิดผูู้ป่วยรายใหม่อันจะนำไปสู่การสร้างสุขภาพ มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน |
40.00 |
|
||
| 2 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง |
60.00 |
|
||
| 3 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) ตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) |
30.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 50 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน (2) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง (3) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ (2) ตรวจคัดกรองและประเมินสภาวะสุขภาพในประชุาชนกลุ่มเสี่ยง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ