โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รพ.สต.วังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2562
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รพ.สต.วังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2562 "
ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายวัฒนชัย ไชยจิตต์
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 5
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 กรกฎาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รพ.สต.วังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2562 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รพ.สต.วังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รพ.สต.วังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 กรกฎาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,550.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรของประเทศไทย
ทำให้ประชากรในวัยผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นประกอบกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจและสังคม มีผลให้ลักษณะครอบครัวไทยเปลี่ยนจากครอบครัวขยาย (Extend Family) ไปสู่ครอบครัวเดี่ยว (Nuclear Family) ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวลดลง จำนวนผู้ที่จะทำหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวลดลง มีเวลาให้ผู้สูงอายุลดลง ขาดการให้ความรักและความอบอุ่น ผู้สูงอายุจึงถูกทอดทิ้งให้อยู่โดดเดี่ยว ดำเนินชีวิตเพียงลำพัง
จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้สูงอายุต้องเผชิญกับปัญหาในการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับสังคมในปัจจุบัน ทั้งในด้านความคิด ความเข้าใจ และค่านิยมต่างๆ ซึ่งก่อให้ผู้สูงอายุเกิดความน้อยใจ ความเครียด ความคับข้องใจ แยกตัวออกจากสังคม ขาดสัมพันธภาพกับสมาชิกในครอบครัว ท้อแท้และเบื่อหน่ายในชีวิต ประกอบกับวัยสูงอายุเป็นวัยที่ต้องเผชิญกับรูปแบบการดำเนินชีวิตแบบใหม่ ต้องออกจากงาน มีรายได้ลดลง ภาวะสุขภาพเสื่อมลง มีโรคทางกายเพิ่มมากขึ้น มีสารชีวเคมีและฮอร์โมนลดลง การสูญเสีย สิ่งสำคัญของชีวิต เช่น การสูญเสียคู่ชีวิตเพราะตายจาก การสูญเสียบุตรเพราะแยกไปมีครอบครัว การสูญเสียตำแหน่งหน้าที่การงาน การสูญเสียสถานภาพหรือบทบาททางสังคม ตลอดจนการสูญเสียการเป็นที่พึ่งของครอบครัว สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้สูงอายุและหากผู้สูงอายุไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุคคลใกล้ชิดด้วยแล้ว จะยิ่งส่งเสริมให้ผู้สูงอายุว้าเหว่ มีภาวะซึมเศร้าและความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองลดลงจนเกิดความรู้สึกสิ้นหวัง แยกตัวออกจากสังคม เป็นผลให้เกิดความผิดปกติทางจิตใจที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุรพ.สต.วังประจัน อำเภอควนโดนจังหวัดสตูล ปี 2562 ขึ้น โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนร่วมกันดำเนินงานภายใต้วิสัยทัศน์ผู้สูงวัยเป็นหลักชัยของสังคม ตามกรอบการบูรณาการการพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิตในผู้สูงอายุ 3S ประกอบด้วย Social Participation ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในชุมชน Social Security ส่งเสริมความมั่นคงความปลอดภัย Strong Health ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกาย จิตใจ และสังคม ให้แก่ผู้สูงอายุ ต่อไป
โดยมีกระบวนการทำคือประเมินคัดกรองปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุและส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมในชมรมผู้สูงอายุ5มิติรวมทั้งให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพในผู้สูงอายุและย้อมคราบจุลินทรีย์ตลอดจนเยี่ยมบ้านและดูแลผู้สูงอายุในชุมชน
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน(คน) | 2.00 |
| 2 | จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว(คน) | 2.00 |
| 3 | จำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองแล้วมีภาวะซึมเศร้าและกังวล(คน) | 0.00 |
| 4 | จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง เช่น ตาต้อ กระจก เป็นต้น (คน) | 0.00 |
| 5 | จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (คน) | 18.00 |
| 6 | จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล (คน) | 80.00 |
| 7 | จำนวนผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้มง่าย เป็นต้น | 0.00 |
| 8 | ร้อยละสถานที่หรือพื้นที่สาธารณะที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ | 0.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง
- เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลแบบองค์รวม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เยี่ยมบ้านและดูแลผู้สูงอายุในชุมชน
- สรุปผลการดำเนินโครงการ
- ส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมในชมรมผู้สูงอายุ 5 มิติ
- ประเมินคัดกรองปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ
- ทันตสุขภาพในผู้สูงอายุ ย้อมคราบจุลินทรีย์และจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 230 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรอง 10 เรื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมในชมรมผู้สูงอายุ 5 มิติ |
||
วันที่ 26 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำกิจกรรมที่ 2 กิจกรรมส่งเสริมการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ ๕ มิติ จำนวน ๖ ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมที่ 2 กิจกรรมส่งเสริมการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ ๕ มิติ จำนวน ๖ ครั้งโดยจัดกิจกรรมส่งเสริมเรื่องการออกกำลังกายด้วยวิธีมณีเวช สาธิตการออกกำลังกาย และทำข้อตกลงให้ผู้สูงอายุทุกคนออกกำลังกายหลังละหมาดหัวรุ่งทุกวัน กิจกรรมส่งเสริมการประกอบอาชีพในผู้สูงอายุ ด้วยการสานโคร๊ะจำปาดะจากใบมะพร้าว แล้วนำมาขายให้กับชมรมผู้สูงอายุ เป็นศูนย์รวมและเป็นตัวแทนจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้ให้กับชมรมผู้สูงอายุ จัดกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ เพื่อให้สมาชิกได้พบปะพูดคุย จัดกิจกรรมส่งเสริสุขภาพจิต การกระตุ้นการทำงานของสมองเพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อม
|
40 | 0 |
2. ประเมินคัดกรองปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ |
||
วันที่ 22 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำกิจกรรมที่ 1 ประเมินคัดกรองปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมที่ 1 ประเมินคัดกรองปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ การคัดกรอง ติดสังคมร้อยละ ติดบ้านร้อยละ ติดเตียงร้อยละ] ADL ๙๘.๖ ๑.๓๐ ๐ มีผู้เช้าร่วมใน แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
|
230 | 0 |
3. ทันตสุขภาพในผู้สูงอายุ ย้อมคราบจุลินทรีย์และจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ |
||
วันที่ 26 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำทันตสุขภาพในผู้สูงอายุ ย้อมคราบจุลินทรีย์และจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมที่ ๓ กิจกรรมทันตสุขภาพ โดยจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพในช่องปาก สาธิตและฝึกปฏิบัติการแปรงฟันที่ถูกวิธี ย้อมสีฟัน
|
40 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ตัวชี้วัด : ลดจำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน(คน) |
2.00 | 2.00 |
|
|
| 2 | เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ตัวชี้วัด : ลดจำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว(คน) |
2.00 | 2.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลแบบองค์รวม ตัวชี้วัด : 1.ครอบครัว ชุมชน ได้รับการสนับสนุนให้มีขีดความสามารถในการดูแลผู้สูงอายุและผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถดำรงชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี |
0.00 | 0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 230 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 230 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (2) เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลแบบองค์รวม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เยี่ยมบ้านและดูแลผู้สูงอายุในชุมชน (2) สรุปผลการดำเนินโครงการ (3) ส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมในชมรมผู้สูงอายุ 5 มิติ (4) ประเมินคัดกรองปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ (5) ทันตสุขภาพในผู้สูงอายุ ย้อมคราบจุลินทรีย์และจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ