กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
วันที่อนุมัติ 12 มีนาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2562 - 20 กันยายน 2562
งบประมาณ 10,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสุพิธพงษ์ ศุภเศรษฐ์ศิริ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. สตรีอายุ 30-60 ปี ขาดความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก และไม่ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ขนาด 2.00

มะเร็งปากมดลูกเป็นปัญหาทางสาธารณสุขของโลก  จากรายงานขององค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (Internati0nal Agency f0r Research 0n Cancer : IARC ) / องค์การอนามัยโลก(WH0 ) ในปี พ.ศ. ๒๕๔๕ มีผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกระยะลุกลามรายใหม่ปีละ ๔๙๓,๒๔๓ คน และตายปีละ ๒๗๓,๕0๕ คน และใน ๕ ปีจะมีผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก ๑,๔0๙,๒๘๕ คน ซึ่งจะต้องได้รับการรักษา ในประเทศไทย โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับหนึ่งในสตรีไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ ปีละ ๖,๓00 คน พบมากที่สุดระหว่างอายุ ๔๕ – ๕0 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม อัตราการอยู่รอด ๕ ปี ประมาณร้อยละ ๖0 จึงมีผู้ป่วยสะสมจำนวนมาก คาดประมาณว่าจะมีผู้ป่วยรายใหม่และรายเก่าที่ต้องติดตามทำการดูแลรักษาอยู่ไม่น้อยกว่า ๖0,000 คน ทั่วประเทศ แต่อัตราการอยู่รอด ๕ ปี จะดีขึ้นถ้าพบในระยะแรก โรคมะเร็งปากมดลูกสามารถดูแลป้องกันรักษาได้ดีในระยะแรก ๆ และการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักและการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและป้องกันตัวเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพเพื่อลดอัตราป่วยและตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูก เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บรรลุวัตถุประสงค์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาโหนด จึงจัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกขึ้น โดยรณรงค์ส่งเสริมให้สตรีอายุ ๓0–๖0 ปี  มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกที่ถูกต้อง เพื่อค้นหาความผิดปกติในระยะแรก เพื่อลดปัญหาการเกิดโรคมะเร็ง ปากมดลูก ได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ๑. เพื่อให้สตรีอายุ ๓0 – ๖0 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคติดต่อทาง เพศสัมพันธ์
  2. ๒. เพื่อส่งเสริมและป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งปากมดลูกในประชากรสตรีกลุ่มเป้าหมาย
  3. ๓. เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะแรก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ

1เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติหลักการและงบประมาณดำเนินการ ๒. ประสานงานกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ๓. ประชุมชี้แจงสตรีอายุ ๓0 – ๖0 ปี เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการและติดตามนัดกลุ่มเป้าหมาย   ตามวัน เวลา สถานที่ ที่กำหนด ๔. สืบค้นหาผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะแรกเพื่อส่งเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ๕. ดำเนินการตามแผนรณรงค์และกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคปากมดลูกแก่กลุ่มเป้าหมาย ๖. ติดตามและสรุปผลการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. สตรีอายุ ๓0 – ๖0 ปีมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ๒. สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓0 – ๖0 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ ๒0 ๓. ผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มต้นได้รับการรักษา