กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ถุงผ้าลดโลกร้อน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ถุงผ้าลดโลกร้อน
รหัสโครงการ 2562-L3317-02-07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน รพ.สต.บ้านจันนา
วันที่อนุมัติ 11 มกราคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2562 - 31 สิงหาคม 2562
งบประมาณ 16,375.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน รพ.สต.บ้านจันนา
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันวิถีชีวิตในสังคมไทยได้เปลี่ยนไป โดยมีการนำพลาสติกมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น เนื่องจากพลาสติกมีราคาถูก น้ำหนักเบา ทำให้ไม่สิ้นเปลืองค่าขนส่ง พลาสติกเป็นวัสดุที่มีความหนาแน่นต่ำ และสามารถทนแรงอัดได้สูงกว่าขยะมูลฝอยประเภทอื่น ๆ มีความคงทนต่อสารเคมี  รวมทั้งไม่ย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ ส่งผลให้พลาสติกมีอายุยาวนานนับร้อยปี จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า ในช่วงปี พ.ศ. 2546-2556 มีขยะพลาสติกเกิดขึ้นอยู่ในช่วง 1.66-2.89 ล้านตัน โดยเป็นขยะถุงพลาสติกประมาณ 80% ของปริมาณขยะพลาสติกทั้งหมด อาทิ ถุงร้อน ถุงเย็นบรรจุอาหาร ถุงหิ้วที่ใช้ใส่ของ (T-Shirt bag) ถุงซองพลาสติก กล่องโฟม ขวดน้ำพลาสติก เหล่านี้ ในอนาคตคาดว่าผลกระทบของ ภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมีแนวโน้มจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น  สำหรับในสถานบริการจากการสำรวจ ปริมาณการใช้ถุงหิ้วพลาสติกเพื่อใส่ยาอย่างน้อย 1 ใบ ต่อการรับบริการ 1 ครั้ง กลับบ้าน ในช่วงพ.ศ. 2557-2561 เป็นจำนวน 15,000 ใบ ต่อปี ส่งผลให้เกิดความฟุ่มเฟือยและสิ้นเปลือง เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลดอนทราย  จึงมีแนวคิดลดการใช้ถุงหิ้วพลาสติกในการนำมาใส่ถุงยาให้ผู้รับบริการ เพื่อลดขยะการรณรงค์ลดใช้ถุงหิ้วพลาสติกมาใช้ถุงผ้าแทนเพื่อใส่ยากลับบ้านทุกครั้งที่มารับบริการ และช่วยลดภาวะลดโลกร้อนได้ จึงได้จัดทำโครงการถุงผ้าลดโลกร้อน  ทั้งนี้เพื่อสร้างจิตสำนึกลดการใช้ถุงหิ้วพลาสติกและลดภาระค่าใช้จ่ายของหน่วยงานในการจัดซื้อถุงหิ้วพลาสติกสำหรับใส่ยาทุกปี เพื่อลดปริมาณขยะ รวมถึง อนามัยสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกขึ้นมาลดลงได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้การจัดการแยกและจำกัดขยะได้ถูกวิธี
  2. เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก
  3. เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ผู้รับบริการลดการใช้ถุงพลาสติก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดอบรมให้ความรู้ การจัดการแยกและกำจัดขยะที่ถูกวิธี
วิธีดำเนินการ

1.จัดทำโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ 2.จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย รณรงค์และประชาสัมพันธ์ลดการใช้ถุงพลาสติกในสถานบริการ 3.จัดทำกระเป๋าถุงผ้าลดโลกร้อน
4.ติดตามและประเมินผล 5. สรุปผลการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ร้อยละจำนวนกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ในการจัดการแยกและกำจัดขยะที่ถูกวิธี ปฏิบัติได้ถูกต้อง
        2. ปริมาณขยะโดยเฉพาะถุงหิ้วพลาสติกลดลง     3. การใช้กระเป๋าถุงผ้าแทนการใช้ถุงหิ้วพลาสติกใส่ยากลับบ้านเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อน     4. ช่วยรณรงค์สร้างจิตสำนึกของประชาชนในการรักษาสิ่งแวดล้อม