กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย
รหัสโครงการ 62-L7250-1-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ฝ่ายส่งเสริมสุขภาพ
วันที่อนุมัติ 18 กุมภาพันธ์ 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 95,100.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ (นายมานพ รัตนคุณ) พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันนี้ พบว่ามีผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งตามพระราชบัญญัติประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๕ ได้เน้นหลักการสร้างเสริมสุขภาพ อีกทั้งยังสนับสนุนการสร้างแนวนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน รวมถึงให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กร หน่วยงานต่างๆได้มีส่วนร่วมในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ได้ช่วยเหลือกลุ่มในวัยทำงานและกลุ่มผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางสายตาให้กับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาในวัยผู้สูงอายุ
ตาเป็นอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา อาจทำให้เกิดการดำรงชีวิตเปลี่ยนไป ปัญหาทางสายตาเป็นปัญหาหนึ่งที่พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ ทั้งนี้เนื่องจากปัญหาการเสื่อมของดวงตาตามธรรมชาติเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งปัญหาทางสายตาที่พบบ่อยเช่นสายตายาว สายตาเอียง ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น จากการดำเนินงานในปีงบประมาณ ๒๕๖๑ การตรวจวัดสายตาของผู้สูงอายุจำนวน ๓๐๐ คน ผลการวัดสายตาพบว่าสายตาสั้นจำนวน 33 คน สายตายาวจำนวน 221 คน สายตาผิดปกติจำนวน ๔6 คนและผู้ที่มาเข้ารับการตรวจวัดสายตาบางคนมีปัญหาเรื่องต้อ ทางผู้ตรวจได้ให้คำแนะนำให้ไปตรวจโดยจักษุแพทย์เพื่อรับการรักษา
งานส่งเสริมสุขภาพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพดวงตาผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง จึงได้จัดทำโครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัยขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับการแก้ไขปัญหาด้านสายตา และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติเพื่อสร้างเสริมสุขภาพตาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่เป็นภาวะพึ่งพิงของครอบครัวและสังคม

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ๑. เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุ ๒. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจวัดสายตาพร้อมรับแว่นตาและได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

ขั้นเตรียมการ     ๑. จัดทำโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ     ๒. กำหนดเกณฑ์พิจารณาผู้สูงอายุที่ควรได้รับแว่นสายตา     ๓. ประชาสัมพันธ์โครงการและรับขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางด้านสายตา     ๔. คณะทำงานพิจารณาคัดเลือกพิจารณาจากกลุ่มเป้าหมายที่ควรได้รับแว่นสายตา
    เกณฑ์  - มีชื่อในทะเบียนบ้านและอาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลา               - มีรายได้น้อย/เป็นผู้ยากไร้/ไม่มีผู้ดู และรายได้ต่อครอบครัวไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาทต่อเดือน       - มีปัญหาทางด้านสายตา

/ขั้นดำเนินการ…

-๒- ขั้นดำเนินการ
๑. จัดทำทะเบียนจำแนกผู้สูงอายุกลุ่มที่มีปัญหาทางสายตาโดยการแก้ไขด้วยการสวมแว่น สายตาสั้น,สายตายาว ๒. ตรวจวัดสายตาและประกอบแว่นตาในผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติด้านสายตา ๓. ติดต่อวิทยากรในการให้ความรู้ ด้านการดูแลสุขภาพดวงตาผู้สูงอายุ     ๔. จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตาแก่ผู้สูงอายุ ประชาชนที่สนใจและจัดพิธีมอบแว่น ขั้นสรุปและประเมินผล - ติดตามประเมินผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดความสำเร็จ -  สรุปรายงานโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เพื่อส่งเสริมสุขภาพตาและแก้ไขปัญหาสายตาผิดปกติ อันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุสามารถประกอบกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น