directions_run
โครงการเด็กตันหยงจึงงาสุขภาพดี Smart Kids ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโลย
โครงการเด็กตันหยงจึงงาสุขภาพดี Smart Kids ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเด็กตันหยงจึงงาสุขภาพดี Smart Kids ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 | |
| รหัสโครงการ | 3044/5/2562 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตันหยงจึงงา | |
| วันที่อนุมัติ | 14 มีนาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 47,350.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายเฟาซี เจะและ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโลย อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้สามารถดูแล ติดตามกลุ่มเป้าหมายและเป็นพ่ี่เลี้ยงในเรื่องของสุขภาพได้ 2. เพื่อพัฒนาศักยภาพหญิงตั้งครรภ์ในเรื่องการดูแลภาวะสุขภาพขณะตั้งครรภ์ได้ 3. เพื่อเสริมสร้างความทรู้ ความเข้าใจแก่พ่อแม่ หรือผู้ปกครองเด็ก ในเรื่องโภชนาการ พัฒนาการตามวัยเด็กการเสริมสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีน และการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก เป็นเด็กที่มีสุขภาพดี Smart Kids
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- ป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1*3 เมตร ตารางเมตรละ 250 จำนวน 1 ผืน โครงการเด็กตันหยงจึงงาสุขภาพดี Smart Kids
- กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู็ แก่พ่อ แม่ หรือผู้ปกครองเด็ก ในกิจกรรม walk rally
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ แก่หญิงตั้งครรภ์เรื่องการดูแลภาวะสุขภาพขณะตั้งครรภ์ เพื่อไม่ไห้เกิดภาวะแทรกซ้อน ในกิจกรรมโรงเรียนพ่อ แม่
วิธีดำเนินการ
- จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ และขอสนับสนุรงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาโลย อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี 2. สำรวจข้อมูลเด็ก อายุ 0 - 5 ปี ในตำบลตันหยงจึงงา 3. ประสานงานผู้เกี่ยวข้อง 4. ดำเนินกิจกรรมตามกลุ่มเป้าหมาย โดยมีกิจกรรมดังต่อไปนี้ 4.1 กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพอาสามัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน 4.2 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ แก่หญิงครรภ์ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแรหซ้อน ในกิจกรรมโรงเรียนพ่อ แม่ 4.3 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ แก่พ่อแม่ หรือผู้ปกครอง ในกิจกรรม Walk rally โดยครอบคลุมกิจกรรมทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ - อาหารที่เหมาะสมกับวัย สาธิตการจัดเมนูอาหาร - การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีน - การส่งเสริมพัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงอายุ -การดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก 5.ติดตามเยี่ยมเด็กกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ,พัฒนาการสงสันล่าช้า ,ไม่ได้รับการตรวจพัฒนาการ,ไม่ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ เด็กที่มีผิวฟันสีขาวขุ่นเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านอย่างต่อเนื่องทุกๆ 2 เดือน จำนวน 3 ครั้ง 6. ติดตามประเมินผลการดำเนินงาน 7. รายงานและสรุปผลการดำเนินงาน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีศักยภาพสามารถดูแล ติดตาม เป็นพี่เลี้ยงเรื่องสุขภาพแก่กลุ่มเป้าหมายได้อย่างชำนาญ 2. หญิงตั้งครรภ์สามารถดูแลภาวะสุขภาพขณะตั้งครรภ์ได้ ่ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย 3. เด็กกลุ่มเป้าหมาย Smart Kids มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สูงดี สมส่วน มีพัฒนาการสมวัย ได้รับวัคซีนครบตามเกรฑ์ และฟันไม่ผุ