โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก | |
| รหัสโครงการ | 62-L2501-05-1 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด อบต.ลุโบะบือซา | |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2561 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 31 ธันวาคม 2562 | |
| งบประมาณ | 24,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวิชุดา กูลเกื้อ หัวหน้าสำนักปลัด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลุโบะบือซา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส |
- จำนวนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด(คน) ขนาด 10.00
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านการควบคุมและป้องกันโรค ด้านการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา สำหรับบทบาทในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำได้โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เช่น ผู้บริหาร สมาชิกสภาฯ โรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เจ้าหน้าที่ อสม. ตลอดจนประชาชน และนอกจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายแล้ว ความต่อเนื่องและสม่ำเสมอของการปฏิบัติงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้การควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้น สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะบือซา จึงจัดทำโครงการอบรมและควบคุมโรคไข้เลือดออก ขึ้น เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย กำจัดตัวแก่ยุงลายพาหะนำโรคไข้เลือดออก เพื่อนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชนตลอดจนถึงควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- เพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย และกำจัดตัวแก่ยุงลาย
- เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกให้บุคคล ครอบครัว ชุมชน มีศักยภาพในการช่วยกันดูแลและลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
- กิจกรรมพ่นหมอกควันในพื้นที่
- จัดฝึกอบรมประชาชนกลุ่มเสี่ยง
1.จัดฝึกอบรมให้ความรู้ การป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ 2.พ่นหมอกควันในพื้นที่ตำบลลุโบะบือซา
1.1 สามารถควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างต่อเนื่องและทันเวลา 1.2 อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในตำบลลุโบะบือซาลดลง 1.3 ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก