โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
โครงการ
" โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก "
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลปิยามุมัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
เมษายน 2562
ที่อยู่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลปิยามุมัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 เมษายน 2562 ถึง 2 เมษายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลปิยามุมัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิยามุมัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลปิยามุมัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 เมษายน 2562 - 2 เมษายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,584.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิยามุมัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในสังคมปัจจุบันเด็กปฐมวัยได้รับการเลี้ยงดูไม่ถูกวิธี ทำให้เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการไม่เท่ากัน บางคนเร็ว บางคนช้า ซึ่งเป็นลักษณะธรรมดาของความแตกต่างแต่ละบุคคล ผู้ปกครองส่วนใหญ่ขาดความเอาใจใส่ดูแล คิดว่าไม่สำคัญให้แค่กินอิ่มแล้วนอนหลับก็พอ ได้แต่เลี้ยงดูแต่ขาดการอบรม บางคนต้องออกไปทำงานนอกบ้านกว่าจะกลับเข้าบ้านก็ดึก เด็กก็หลับแล้ว และเด็กบางคนเวลาส่วนใหญ่อยู่กับตาและยาย ซึ่งคุณตาคุณยายก็ขาดความรู้ด้านการเลี้ยงดูอย่างถูกวิธี หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ ส่งเสริมและพัฒนาอย่างถูกวิธี เด็กก็จะมีพัฒนาการที่ล่าช้าและไม่เท่ากัน ไม่เป็นไปตามวัยที่ควรจะเป็นและส่งผลให้เป็นภาระต่อสังคม ดังนั้นจึงควรจะต้องทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัด อบต. ปิยามุมัง เพื่อเด็กจะได้มีศักยภาพสมวัย
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยอย่างถูกวิธี 2.เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างมีศักยภาพ 3.เพื่อส่งเริมการพัฒนาเด็กทั้ง 4 ด้านให้เหมาะสมตามวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ให้ความรู้อบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยแก่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและผู้ปกครอง ทำกิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงวัย - ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก - ให้ความรู้ส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้านให้เหมาะสมตาม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 8 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 24 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 48 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยอย่างถูกวิธี เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างมีศักยภาพ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้านให้เหมาะสมตามวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยอย่างถูกวิธี 2.เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างมีศักยภาพ 3.เพื่อส่งเริมการพัฒนาเด็กทั้ง 4 ด้านให้เหมาะสมตามวัย ตัวชี้วัด : |
15584.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 8 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 24 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 48 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยอย่างถูกวิธี 2.เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างมีศักยภาพ 3.เพื่อส่งเริมการพัฒนาเด็กทั้ง 4 ด้านให้เหมาะสมตามวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้อบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยแก่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและผู้ปกครอง ทำกิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงวัย - ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก - ให้ความรู้ส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้านให้เหมาะสมตาม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ