กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชน ปีงบประมาณ 2562

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชน ปีงบประมาณ 2562
รหัสโครงการ 62-L3352-1-22
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าสำเภาใต้
วันที่อนุมัติ 28 ธันวาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 7,920.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางปานิมาส รุยัน
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

วัณโรคองค์การอนามัยโลกจัดไทยให้เป็น 1 ใน 14 ประเทศของโลกมีภาวะวัณโรคที่มีปัญหาสูงทั้งวัณโรค (TB) วัณโรคที่มีการติดเชื้อเอชไอวีร่วมด้วย (TB/HIV) และวัณโรคดื้อยาหลายขนาน (MDR-TB) ปี 2559 องค์การอนามัยโลกกำหนดยุทธศาสร์ยุติวัณโรคมีเป้าหมายลดอุบัติการณ์วัณโรคให้ต่ำกว่า 10 ต่อแสนประชากรโลกภายในปี พ.ศ.2578 โดยไทยกำหนดแผนปฏิบัติการระดับชาติต้านการต่อต้านวัณโรค พ.ศ.2560-2564 เพื่อลดวัณโรคให้เหลือ 88 ต่อประชากรแสนคน เมื่อสิ้นปี 2564 โดยมุ่งเน้น "ค้นให้พบ จบด้วยหาย พัฒนาระบบและเครือข่าย นโยบายมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรม" ยุทธศาตร์สำคัญประการหนึ่ง คือ การเร่งรัดค้นหาผู้ติดเชื้อวัณโรคและผู้ป่วยวัณโรคและผู้ป่วยวัณโรคให้ครอบคลุมโดยการคัดกรอง ในกลุ่มเสี่ยงเป้าหมาย เพื่อเร่งรัดการค้นหาผู้ป่วยวัณโรคให้ครอบคลุมร้อยละ 100 โดยให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรอง และได้รับการวินิจฉัยที่รวดเร็ว ผลการดำเนินงานวัณโรคปีงบประมาณ 2561 จังหวัดพัทลุง อัตราความครอบคลุมของการค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ เป้าหมายร้อยละ 80 แต่ในภาพรวมของจังหวัดดำเนินการได้เพียงร้อยละ 53.52 ส่วนอำเภอเมืองพัทลุง ดำเนินการได้ ร้อยละ 63.77 ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ส่วนการรักษาสำหรับผู้ป่วยวัณโรค เป้าหมาย ร้อยละ 85 ภาพรวมจังหวัดพัทลุงดำเนินการได้ ร้อยละ 80.45 ในส่วนอำเภอเมืองพัทลุง ร้อยละ 79.10 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ (โรงพยาบาลพัทลุง) 2562) ส่วนในพื้นที่เขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าสำเภาใต้ ปีงบประมาณ 2561 ไม่มีผู้ป่วยวัณโรค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าสำเภาใต้ เห็นความสำคัญปัญหาวัณโรค จึงได้จัดทำโครงการค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชนปีงบประมาณ 2562 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองที่ถูกต้องรวมทั้งการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ความรู้วัณโรคแก่ชุมชน และดำเนินการเร่งรัดการค้นหาผู้ที่มีอาการเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยติดเตียงวัณโรครายใหม่ ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ผู้ที่อาศัยร่วมบ้านกับผู้ป่วยวัณโรค รวมทั้งมีการดำเนินการส่งต่อเพื่อรักษาโดยเร็วลดการแพร่เชื้อของโรคในชุมชน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้เกลุ่มเสี่ยงผู้ติดเชื้อวัณโรคมีความรู้เกียวกับวัณโรค
  2. 2.เพื่อค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่
  3. 3.เพื่อให้ผู้มีอาการสงสัยเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อวัณโรครายใหม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ทันเวลา
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มเป้าหมาย
  2. ค่าวิทยาการอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
  3. ค่าป้ายไวนิลโครงการค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชน ปีงบประมาณ 2562
วิธีดำเนินการ

1.สำรวจข้อมูลประชากรกลุ่มเสี่ยงในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 2.อบรมให้ความรู้เรื่องโรควัณโรคแก่กลุ่มเสี่ยงผู้ติดเชื้อวัณโรค 3.ลงพื้นที่เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อวัณโรครายใหม่ในชุมชน 4.สรุปผลการคัดกรอง หากพบผู้มีลักษณะอาการเข้าข่ายผู้ติดเชื้อวัณโรครายใหม่ดำเนินการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลพัทลุง 5.สรุปผลการดำเนินการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเสี่ยงผู้ติดเชื้อวัณโรคมีความรู้เกี่ยวกับโรค และเข้ารับการคัดกรองค้นหาโรครายใหม่เป็นไปตามเป้าหมาย 2.ผู้มีอาการสงสัยเข้าข่ายเป็นผู้ติดเชื้อวัณโรครายใหม่ได้รับการส่งต่อโรงพยาบาลพัทลุงเพื่อตรวจหาเชื้อ ได้รับการวินิจฉัย การรักษาที่ถูกต้อง และได้รับการติดตามรักษาครบจนหายจากโรควัณโรค