สร้างเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุและผู้พิการ ปี 2562
สร้างเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุและผู้พิการ ปี 2562
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | สร้างเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุและผู้พิการ ปี 2562 | |
| รหัสโครงการ | 62-L3065-3-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และคนพิการ หมู่ 3 | |
| วันที่อนุมัติ | 26 กุมภาพันธ์ 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 83,280.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายลพ สืบประดิษ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ในปัจจุบันอาศัยอยู่ตามลำพัง บุตรหลานไม่มีเวลาดูแล ต้องทำกิจวัตรและดูแลตนเอง
ในชีวิตประจำวันมากขึ้น สุขภาวะทางกายและใจจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการดำเนินชีวิตประจำวัน ผู้สูงอายุ และผู้พิการ จะต้องได้รับการส่งเสริมสุขภาวะอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยปีละครั้ง เช่น การตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น การส่งเสริมองค์ความรู้ในเรื่องสุขภาพ เรื่องอาหาร การดูแลสุขภาพปากและฟัน การป้องกันอุบัติเหตุ เป็นต้น ด้านกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกายเพื่อป้องกันปัญหาข้อขัดต่างๆ เพื่อที่จะสามารถดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองอย่างง่ายได้ ประกอบกับปัจจุบันกระแสบริโภคนิยมมีผลต่อสุขภาพอย่างรวดเร็ว หากขาดความรู้ในเรื่องของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารก็จะส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆตามมา เช่น อาหารไม่ย่อย ปวดข้อเข่า เหน็บชา โรคขาดสารอาหารต่างๆ โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เป็นต้น โดยเฉพาะ โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานนับเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก จากการดำเนินงานโครงการสร้างเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2557 – 2561 พบว่าผู้สูงอายุ ผู้พิการ ส่วนใหญ่ไม่เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาล เพราะไม่เคยป่วยหนักถึงขั้นต้องไปโรงพยาบาล เมื่อป่วยจะรักษาเองด้วยการซื้อยากินเองและภูมิปัญญาท้องถิ่น พบผู้สูงอายุหลายคนมีภาวะเสี่ยง และหลายคนได้มีการส่งต่อเพื่อวินิจฉัยโรคความดัน และเบาหวานโดยแพทย์ เพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังพบว่าปัญหาสุขภาพในช่องปากก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพส่วนใหญ่ของผู้สูงอายุ ผู้พิการ
ด้วยความตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวข้างต้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาวะผู้สูงอายุ ผู้
พิการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รู้สึกมีคุณค่า ไม่ถูกทอดทิ้งจากสังคม ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการ หมู่ที่ 3 บ้านโคกดีปลี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง โรงพยาบาลหนองจิก ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลตุยง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจร่างกายขั้นพื้นฐาน ได้รับความรู้เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ ส่งเสริมสุขภาวะทางกาย จิต สังคมและทางปัญญา ให้สอดคล้องกับบริบท วิถีชีวิตในพื้นที่ต่อไป
- เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการมีความรู้ในการดูแลตนเองและมีพฤติกรรมที่เหมาะสมในการป้องกันโรคต่างๆ
- เพื่อคัดกรอง ตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้นและดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและผู้พิการอย่างเป็นระบบ
- เพื่อให้มีการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุและผู้พิการอย่างต่อเนื่องทุกปี
- ประชุมคณะกรรมการศูนย์ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายในพื้นที่ ครั้ง 1
- เยี่ยมผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่ติดบ้าน/ติดเตียง
- บริการคัดกรอง ตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้น ให้แก่ผู้สูงอายุและผู้พิการ และอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ (เป้าหมายรวมถึง เครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ด้วย)
- ประชุมคณะกรรมการศูนย์ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายในพื้นที่ ครั้ง 2
๑. จัดทำโครงการเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ตุยง เพื่อขออนุมัติโครงการ
๒. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
3. ประชุมคณะกรรมการศูนย์ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายในพื้นที่ เพื่อจัดทำแผนการดำเนินงาน และสรุปผลการดำเนินงาน
4. จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสอดคล้องกับบริบทในพื้นที่
5. กิจกรรมคัดกรอง ตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้น ให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ร่วมกับโรงพยาบาลหนองจิก ชมรม อสม. และอบต.ตุยง
6. เยี่ยมผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่ติดบ้าน/ติดเตียง
7. สรุปผลการดำเนินงาน
- ผู้สูงอายุ ผู้พิการ มีความรู้ในการดูแลตนเองและมีพฤติกรรมที่เหมาะสมในการป้องกันโรคต่างๆ
2. ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ได้รับการตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้น
3. ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลสุขภาพระหว่างกัน 4. มีการนำข้อมูลที่ได้รับจากการตรวจ คัดกรองสุขภาพไปแก้ไขปัญหาในขั้นตอนต่อไป