โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะต้นทางเพื่อป้องกันโรคติดต่อ
โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะต้นทางเพื่อป้องกันโรคติดต่อ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะต้นทางเพื่อป้องกันโรคติดต่อ | |
| รหัสโครงการ | 2562-L7572-02-017 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มพัฒนาชุมชนโคกท้อน - ส้มตรีดออก | |
| วันที่อนุมัติ | 22 กุมภาพันธ์ 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2562 - 30 สิงหาคม 2562 | |
| งบประมาณ | 61,560.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางละออง เนียมสกุล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
การเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจและสังคมที่มีแนวโน้มเลียนแบบวัฒนธรรมจากประเทศตะวันตกในรอบ 2 – 3 ทศวรรษที่ผ่านมา วิถีชีวิตคนไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก จากที่เคยเรียบง่ายและอยู่อย่างพอเพียง กลายเป็นชีวิตที่เร่งรีบและแก่งแย่งในยุคปัจจุบันคนไทยส่วนหนึ่งมีการบริโภคที่ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย ในขณะที่รูปแบบการบริโภคได้เปลี่ยนไป โดยเป็นการบริโภคที่ใช้วัตถุดิบในการผลิต รวมทั้งใช้พลังงานมากนอกจากนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นการบริโภคที่มีการใช้ทรัพยากรอย่างไม่รู้คุณค่า เป็นการใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และเป็นการใช้สารหรือสิ่งแปลกปลอมที่มีอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
การจัดการสิ่งแวดล้อมให้ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ต้องสะอาดถูกสุขลักษณะ จึงทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะธุ์โรค ซึ่งการปรับปรุงและควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อม รวมทั้งการจัดการขยะมูลฝอยจากครัวเรือนและชุมชนเป็นสิ่งที่ประชาชนทุกคนทำได้ ปฎิบัติได้ในวิถีชีวิตประจำวันของแต่ละคนแต่ละหลังคาเรือน ชุมชนใดที่มีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในชุมชนให้มีความสะอาด มีการจัดการขยะมูลฝอยทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ ขยะอินทรีย์ ขยะรีไซเคิล ขยะอันตราย และขยะทั่วไป อย่างถูกต้อง มีการคัดแยก และนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ โดยใช้หลัก 3 Rs (Reduce Reuse Recycle) หรือใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ ถือว่าเป็นการป้องกันโรคติดต่อต่างๆ โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบบ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือยุงลาย ลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัยในสวน ขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่งพบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด ดังนั้นชุมชนบ้านส้มตรีดออกและชุมชนบ้านโคกท้อนร่วมใจ ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้รวมกลุ่มกันทั้ง 2 ชุมชนในการจัดทำ “โครงการส่งเสริมการคัดแยกขยะต้นทางเพื่อป้องกันโรคติดต่อ” ขึ้น
- เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย หรือแหล่งก่อโรค ทำให้ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
- เพื่อให้ชุมชนมีการจัดการขยะในครัวเรือนตามความเหมาะสมและถูกสุขลักษณะ
- ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- การจัดการขยะและสิ่งแวดล้อมในชุมชน
- กิจกรรมกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
- กิจกรรม พ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย
- กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างชุมชน
- ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน
1.ประชุมชี้แจงแนวทาง เพื่อศึกษาปัญหา วางแผน กำหนดรูปแบบในการดำเนินงานของคณะกรรมการชุมชน ,คณะกรรมการ อสม.และคณะทำงาน
2.ประชาสัมพันธ์โครงการให้กับประชาชนรับรู้และประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
3.จัดอบรมให้ความรู้ แนวทางการควบคุมโรคไข้เลือดออก การจัดการขยะในครัวเรือน การปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในชุมชน พร้อมเอกสารประชาสัมพันธ์โครงการ แจกให้ทุกครัวเรือน
4.กิจกรรมการคัดแยกขยะในครัวเรือน การปรับปรุงภูมิทัศน์ (Big cleaning day) 3 เดือนครั้ง
5.กิจกรรมรณรงค์กำจัดแหล่งก่อโรค แหล่งก่อโรค แหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เดือนละ 1 ครั้ง
6.กิจกรรมพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายตามแผนปฏิบัติงานการพ่นหมอกควันกำจัดยุงในชุมชน ปี 2562
7.กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้
8.ประชุมคณะดำเนินงาน เพื่อสรุปผลการดำเนินงาน
9.สรุปรายงานผลการดำเนินโครงการ
1.อัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกในชุมชนลดลงเมื่อเปรียบเทียบย้อนหลัง 3 ปี
2.มีบ้านตัวอย่าง แหล่งเรียนรู้กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ
3.ประชาชนสุขภาพดีด้วยการจัดการสิ่งแวดล้อมในบ้านและชุมชน