กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(ทำสุหนัต)ในเยาวชนมุสลิม

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(ทำสุหนัต)ในเยาวชนมุสลิม
รหัสโครงการ 62 L5229-204
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมผู้บริหารองค์กรมัสยิดเทศบาลเมืองกำแพงเพชร
วันที่อนุมัติ 19 มีนาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2562 - 31 พฤษภาคม 2562
งบประมาณ 50,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอารีด อ้าสะกะละ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชายเป็นหลักปฏิบัติที่สืบเนื่องมาจากท่านศาสดามุฮัมหมัดเป็นสิ่งที่ปฏิบัตสืบทอดกันมาทางวัฒนธรรมและศาสนาเป็นเวลานานมาแล้ววิธีการเข้าสุหนัดหมายถึงการขลิบปลายอวัยวะเพศของเด็กไทยมุสลิมชายและหญิงเมื่อย่างเข้าวัยอันควรคืออายุระหว่าง 8 - 12 ปีการขลิบเป้นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชายเนื่องจากการศึกษาวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าการตัดหนังหุ้มปลายอวัยเพศนั้นมีผลดีทางการแพทย์บางอย่าง เช่น โอกาสที่จะติดโรคทางเดินปัสสาวะน้อยมากเด็กที่ได้มด้ตัดหนังหุ้มปลายองคชาตจะมีโอกาสไตอักเสบเป็น 10 เท่าของเด็กที่ตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ การทำงานของไตและการหนังฮอร์โมนผิดปกติสามารถเกิดขึ้นกับการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะได้ นอกจากนี้แล้วการติดเชื้อแบคทีเรียจากสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ภายใต้หนังหุ้มปลายองคชาตก็อาจนำไปสู่การติดเชื่้อของไตได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้การทำสุหนัดให้แก่เด็กตั้งแต่เกิดมาจึงทไให้สามารถรักษาความสะอาดได้ตลอดชีวิต

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิมเพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก (Bleeding)
  2. 2.เพื่อรณรงค์และสร้า่งความตระหนักความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
  3. 3.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.กิจกรรมเตรียมความพร้อมคณะทำงานและคณะดำเนินโครงการ
  2. 2.กิจกรรมออกบริการทำสุหนัดแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม
  3. 3.ติดตามและประเมินผลเพื่อติดตามและประเมินอาการหลังการทำสุหนัดและความพึงพอใจของผุ้ปกครองเด็ก
  4. 4.สรุปผลการดำเนิงานโครงการ
วิธีดำเนินการ

1.จัดเตรียมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ 2.ประชาสัมพันธ์ลงพื้นที่สำรวจและรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิมเข้าร่วมโครงการ 3.จัดตารางเวลากำหนดการเพื่อออกบริการทำสุหนัดหมู่แก่เด็กและเยาวชนมุสลิม 4.การให้ความรู้ การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรคติดต่อแก่เด็กและเยาวชนเป้าหมายรวมทั้งผุู้ปกครองเพื่อให้มีความรุ้ ความเข้าใจเกิดความตระหนักในการป้องกันโรค 5.จัดกิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศชายให้แก่กลุ่มเผ้าหมาย

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุหนัด (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) ภาวะแทรกซ้อน การอักเสบและการติดเชื้อรวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ