โครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน 10 ชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน 10 ชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ "
อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
( นางจินตนา พ้นภัย ) ประธาน อสม.ชุมชนวชิราทะเลหลวงดอกรักษ์
สิงหาคม 2562
ที่อยู่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L7250-2-76
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2562 ถึง 31 สิงหาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน 10 ชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน 10 ชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน 10 ชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L7250-2-76 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2562 - 31 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 41,800.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในปัจจุบัน การมีภาวะสุขภาพดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา กระทรวงสาธารณสุขซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลเรื่องการสาธารณสุข ตลอดจนสุขภาพอนามัยของประชาชนโดยตรง ได้มีแนวคิดในการดำเนินงานการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนให้เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มีส่วนร่วมสนับสนุนให้เกิดการสร้างสุขภาพที่ดี
ประเทศไทยจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข คาดว่าจะมีผู้มีภาวะความดันโลหิตสูงและน้ำตาลในเลือดสูง ประมาณ ๑๐ ล้านคน ซึ่ง ๗๐ % ของคนกลุ่มนี้ ไม่ทราบว่าตนเองมีภาวะดังกล่าว ทำให้ไม่ได้รับการรักษาหรือการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง เหมาะสม อันจะนำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย อาทิ อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
จากข้อมูลดังกล่าวอาสาสมัครสาธารณสุขศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมืองประกอบด้วย 10 ชุมชนได้แก่ชุมชนวชิราทะเลหลวงดอกรักษ์, ชุมชนวชิราซอยคี่, ชุมชนวชิราทะเลหลวง, ชุมชนวชิราซอยคู่, ชุมชนพิเศษทหารเรือ, ชุมชนพิเศษ ตชด., ชุมชนเก้าเส้ง, ชุมชนบาลาเซาะห์, ชุมชนหลัง รพ.จิตเวช, ชุมชนสนามบิน เห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองสุขภาพประชาชนในชุมชนซึ่งมีประชากรรวมทั้งสิ้น 5,674 คน ให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง และให้มีคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ จึงจัดทำโครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในชุมชนทั้ง 10 ชุมชน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนในชุมชนทั้ง 10 ชุมชน ได้รับการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1,000 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปทั้ง 10 ชุมชน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงอย่างต่อเนื่อง และลดโรค ลดความพิการที่อาจเกิดขึ้นได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง พร้อมกัน ในชุมชน 10 ชุมชน ครั้งที่ 1 วันที่ 5 มิถุนายน 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 2 วันที่ 6 มิถุนายน 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 3 วันที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 4 วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 5 วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น
ครั้งที่ 6 วันที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 7 วันที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 8 วันที่ 29 สิงหาคม 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 9 วันที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 น ครั้งที่ 10 วันที่ 13 กันยายน 2562 เวลา 8.00 น. – 12.00 2 ประชาชน อายุ 35 ปี ขึ้นไป ทั้ง 10 ชุมชน จำนวน 1,000 คน ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานความดันโลหิตสูง - ชุมชนวชิราทะเลหลวงดอกรักษ์ เป้าหมายจำนวน 125 คน ผลงาน 726 คน - ชุมชนวชิราซอยคี่ เป้าหมายจำนวน 125 คน ผลงาน 713 คน - ชุมชนวชิราซอยทะเลหลวง เป้าหมายจำนวน 125 คน ผลงาน 584 คน - ชุมชนวชิราซอยคู่ เป้าหมายจำนวน 125 คน ผลงาน 733 คน - ชุมชนพิเศษตชด. เป้าหมายจำนวน 100 คน ผลงาน 284 คน - ชุมชนพิเศษทหารเรือ เป้าหมายจำนวน 100 คน ผลงาน 1,112 คน - ชุมชนเก้าเส้ง เป้าหมายจำนวน 100 คน ผลงาน 548 คน - ชุมชนบาลาเซาะห์ เป้าหมายจำนวน 100 คน ผลงาน 374 คน - ชุมชนหลัง รพ.จิตเวช เป้าหมายจำนวน 50 คน ผลงาน 76 คน - ชุมชนสนามบิน เป้าหมายจำนวน 50 คน ผลงาน 158 คน รวมทั้ง 10 ชุมชน จำนวน 5,308 คน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนในชุมชนทั้ง 10 ชุมชน ได้รับการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในชุมชน ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยง อายุ ๓๕ ปีขึ้นไปจำนวน ๑,๐๐0 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง |
0.00 | ประชากรกลุ่มเสี่ยง อายุ 35 ปีขึ้นไป ทั้ง 10 ชุมชน จำนวน 1,000 คน ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานความดันโลหิตสูง จำนวน 5,308 คน |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1000 | 1000 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1,000 | 1,000 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนในชุมชนทั้ง 10 ชุมชน ได้รับการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน 10 ชุมชน ในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L7250-2-76
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ( นางจินตนา พ้นภัย ) ประธาน อสม.ชุมชนวชิราทะเลหลวงดอกรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......