กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน ประจำปี 2562 "
ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางกรรณิการ์ ปิ่นทองพันธ์ุ




ชื่อโครงการ โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน ประจำปี 2562

ที่อยู่ ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 62-L5212-5-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน ประจำปี 2562 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ทอม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน ประจำปี 2562


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน ประจำปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L5212-5-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 31 ธันวาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ทอม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาหมอกควันข้ามแดน เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งด้านสิ่งแวดล้อม สังคมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสิ่งสำคัญคือ ผลกระทบโดยตรงสุขภาพของประชาชนเป็นวงกว้าง เกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ พัดเข้าสู่ภาคใต้ของประเทศไทย เกิดจากไฟไหม้ป่าที่เกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย ได้ก่อให้เกิดหมอกควันและฝุ่นละออง ปกคลุมทั่วบริเวณพื้นที่ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ประเทศบรูไน สิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ รวมทั้งภาคใต้ตอนล่างของไทย ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดภูเก็ต จังหวัดสตูล จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลาและจังหวัดนราธิวาส สภาพดังกล่าวนี้ ได้บดบังทัศนะวิสัยการมองเห็น ซึ่งส่งผลต่อการคมนาคมทางบก ทางน้ำและทางอากาศ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่ที่ประสบปัญหาหมอกควันโดยเฉพาะประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ หอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจ กลุ่มเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์และผู้สูงอายุ ผลกระทบต่อสุขภาพของหมอกควัน มีสาเหตุหลักจากการระคายเคืองของฝุ่นขนาดเล็กบริเวณจมูก หลอดลม ทางเดินหายใจ ผิวหนังและนัยตา ผลกระทบต่อสุขภาพดังกล่าวข้างต้นขึ้นอยู่กับปริมาณฝุ่น สำหรับพื้นที่ตำบลแม่ทอม ซึ่งอยู่ในจังหวัดสงขลา ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันข้ามแดนดังกล่าวได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันภัยจากปัญหาหมอกควันข้ามแดนให้กับประชาชนในพื้นที่ จึงได้จัดทำโครงการนี้ ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควันให้กับประชาชน
  2. ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันภัยจากภาวะหมอกควัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมการแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน
  2. กิจกรรมการลงเยี่ยมเยียนเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,255
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนในพื้นที่ได้รับการแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เกิดจากภาวะหมอกควัน

  2. ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันภัยจากภาวะหมอกควัน

  3. ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพในระหว่างและหลังสถานการณ์ ภาวะหมอกควันในพื้นที่ตามความจำเป็นและเหมาะสม


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมการแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน

วันที่ 20 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

-การมอบหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน เมื่อเกิดสถานการณ์ภาวะหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซีย เพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5ไมครอน ซึ่งมีค่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน (50ไมโครกรัมต่อลูกบาศน์เมตร) ระหว่างวันที่ 20 –27 กันยายน 2562 ดังนี้ -กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง  จำนวน 445 คน -กลุ่มสตรีมีครรภ์  จำนวน  5 ราย -กลุ่มเด็กเล็ก      จำนวน 75 ราย                 -กลุ่มผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ  จำนวน 16 ราย -กลุ่มประชาชนทั่วไป / นักเรียน/พระภิกษุ  จำนวน 300 ราย -ให้ความรู้กับประชาชนโดยให้คำแนะนำการปฎิบัติตนเอง เพื่อป้องกันอันตรายจากหมอกควัน และแจกสื่อแผ่นพับให้กับประชาชน กลุ่มเสี่ยงทุกคน และติดป้ายประชาสัมพันธ์ในชุมชน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านรถกระจายเสียง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต -มีการมอบหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน เมื่อเกิดสถานการณ์ภาวะหมอกควัน ระหว่างวันที่ 20-27 กันยายน 2562  ได้แก่                 -กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง  จำนวน 445 คน -กลุ่มสตรีมีครรภ์  จำนวน  5 ราย -กลุ่มเด็กเล็ก      จำนวน 75 ราย                 -กลุ่มผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ  จำนวน 16 ราย -กลุ่มประชาชนทั่วไป / นักเรียน/พระภิกษุ  จำนวน 300 ราย - มีการแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ความรู้ในการดูแลและป้องกันตนเองเมื่อเกิดสถานการณ์หมอกควันให้กับประชาชน ลุ่มเสี่ยงทุกคน และติดป้ายประชาสัมพันธ์ในชุมชน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านรถกระจายเสียง ผลลัพธ์ -ประชาชนได้รับหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันภัยจากภาวะหมอกควันได้ -ประชาชนสามารถป้องกันและดูแลสุขภาพตนเองเมื่อเกิดภัยจากภาวะหมอกควัน ได้อย่างถูกต้อง

 

2,255 0

2. กิจกรรมการลงเยี่ยมเยียนเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน

วันที่ 24 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม. ลงเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบและแนะนำการปฎิบัติตัวและดูแลสุขภาพผู้มีปัญหาโรคระบบทางเดินหายใจ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต -เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม. ได้ลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบและแนะนำการปฎิบัติตัวและดูแลสุขภาพผู้มีปัญหาโรคระบบทางเดินหายใจ ผลลัพธ์ -ประชาชนได้รับการดูแลสุภาพและสามารถนำคำแนะนำในการดูแลสุขภาพในสถานการณ์ภาวะหมอกควัน ได้อย่างถูกต้อง

 

2,255 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควันให้กับประชาชน
ตัวชี้วัด : ประชาชนได้รับหน้ากากอนามัยสำหรับการป้องกันภัยจากภาวะหมอกควัน
2255.00 841.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันภัยจากภาวะหมอกควัน
ตัวชี้วัด : มีการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์การให้ความรู้เกี่ยวกับภัยจากภาวะหมอกควันให้กับประชาชนได้รับทราบ
2255.00 841.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 2255 841
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,255 841
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควันให้กับประชาชน (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันภัยจากภาวะหมอกควัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน (2) กิจกรรมการลงเยี่ยมเยียนเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะหมอกควัน ประจำปี 2562 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 62-L5212-5-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางกรรณิการ์ ปิ่นทองพันธ์ุ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด