กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุชมรมหน้าค่ายสูงวัยใส่ใจสุขภาพ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุชมรมหน้าค่ายสูงวัยใส่ใจสุขภาพ
รหัสโครงการ 62-L7250-02-20
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ( นางลัดดา บัวใหญ่ ) ตำแหน่ง ประธานชมรมผู้สูงอายุ
วันที่อนุมัติ 27 กุมภาพันธ์ 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2562 - 31 สิงหาคม 2562
งบประมาณ 19,550.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ( นางลัดดา บัวใหญ่ ) ตำแหน่ง ประธานชมรมผู้สูงอายุ
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ชมรมผู้สูงอายุ (ชมรมหน้าค่ายสูงวัยใส่ใจสุขภาพ) รวมตัวกันของกลุ่มผู้สูงอายุในเขตหน้าค่ายรามคำแหง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ต้องการให้ผู้สูงอายุมาทำกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพร่วมกัน และเป็นการพัฒนาจิตใจให้ผู้สูงอายุมีความสดชื่นเบิกบาน ซึ่งแนวโน้มผู้สูงอายุนับวันจะมีจำนวนมากขึ้น อันนำมาซึ่งภาวะเสี่ยงและปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะการเจ็บป่วยเรื้อรัง เนื่องจากวัยสูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ สังคม จึงจำเป็นต้องเตรียมการในการดูแลผู้สูงอายุ ในด้านการส่งเสริมบทบาททางสังคม และการดูแลสุขภาพ
ชุมชนหน้าค่ายรามคำแหง จึงตระหนักถึงปัญหาการสุขภาพและการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ ซึ่งมีจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง จึงได้มีการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุชมรมหน้าค่ายสูงวัยใส่ใจสุขภาพโดยมีการจัดกิจกรรมดำเนินการชมรมผู้สูงอายุประจำเดือน ซึ่งเป็นการดำเนินการอย่างหนึ่งเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รวมตัวกันทำกิจกรรม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน อันเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับการพัฒนาความรู้ อารมณ์ และจิตใจผ่องแผ้วเบิกบานสอดคล้องกับยุทศาสตร์การพัฒนาสังคม คน และคุณภาพชีวิต  ทางชุมชนหน้าค่ายรามคำแหจึงได้จัดตั้งชมรมผู้สูงอายุ ขึ้นเป็นโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ชมรมหน้าค่ายสูงวัยใส่ใจสุขภาพ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง
  2. 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้และประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งร่ายกายและจิตใจ
  3. 3. เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. เสนอโครงการขออนุมัติ
    1. ประชาสัมพันธ์โครงการ ประชุมประธาน คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ เพื่อเตรียมการดำเนินงาน
    2. ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ   3.1. กิจกรรมตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองผู้สูงอายุตามแบบคัดกรองผู้สูงอายุที่พึงประสงค์   3.2. จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในผู้สูงอายุ   3.3. กิจกรรมวันผู้สูงอายุ กิจกรรมทำบุญเลี้ยงพระ กิจกรรมนันทนาการร้อง เล่น เต้น รำ กิจกรรมรดน้ำดำหัว กิจกรรมออกกำลังกาย กิจกรรมนวดเท้า นวดลูกประคบเพื่อความผ่อนคลาย
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.  ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง 2. การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน 3.  ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ไขปัญหาสุขภาพได้ด้วยตนเอง 4. ชมรมผู้สูงอายุมีการดำเนินงานที่เข้มแข็ง สร้างความผูกพันระหว่างสมาชิกในชมรมได้