กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรู้จักดูแลตนเอง ลดการใช้ยาที่ไม่เหมาะสม

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรู้จักดูแลตนเอง ลดการใช้ยาที่ไม่เหมาะสม
รหัสโครงการ 62-L7250-02-31
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ( นางประพิณ สันตะพันธ์) ตำแหน่ง อสม.ชุมชนกุโบร์
วันที่อนุมัติ 27 กุมภาพันธ์ 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 11,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ( นางประพิณ สันตะพันธ์) ตำแหน่ง อสม.ชุมชนกุโบร์
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาการใช้ยาไม่สมเหตุสมผลของคนในชุมชน เป็นปัญหาที่มีความซับซ้อนและมีปัจจัยที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องหลายส่วนทั้งจากตัวผู้ใช้ยาเอง ผู้สั่งใช้ยา ตลอดจนการควบคุมตามกฎหมาย ดังนั้นการดำเนินการจึงต้องใช้มาตราการที่หลากหลายทั้งความร่วมมือของหลายภาคส่วน หลายระดับ ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ มีชุมชนรับผิดชอบ ทั้งหมด 6 ชุมชน มีร้านขายยา 3 ร้านมีร้านค้าร้านชำทั้งหมด 25 ร้าน และจากการสำรวจร้านค้า พบว่ามีร้านค้าร้านชำที่นำยาที่ไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านมาขายให้แก่คนในชุมชน และจากการเยี่ยมบ้านของอสม. ยังพบว่ายังมีผู้ป่วยบางรายใช้ยาปฏิชีวนะไม่ถูกต้องและยิ่งในผู้สูงอายุ ชอบซื้อยาแก้ปวดและกลุ่มยาสเตรีรออย์ มารับประทานจากสภาพปัญหาดังกล่าว จึงคิดหาแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้การขับเคลื่อนกิจกรรมการส่งเสริมการใช้ยาในชุมชนมีความชัดเจนและสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ดังนั้นทางชุมชนกุโบร์ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการใช้ยาปลอดภัยในชุมชน เพื่อให้มีการดูแลตนเอง ลดการใช้ยาที่ไม่เหมาะสม โดยใช้ชุมชนเป็นฐานและเน้นการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนซึ่งครอบคลุมประเด็นการใช้ยาปฏิชีวนะ ยาชุดและการใช้ยาสเตียรอยด์ โดยไม่จำเป็นเพื่อให้คนในชุมชนมีการพัฒนาการจัดการเรื่องยาให้สมเหตุสมผลและปลอดภัยในระยะยาวต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้และความเข้าใจในการใช้ยาอย่างปลอดภัย
  2. 2. เพื่อให้ประชาชนลดการใช้ยาสเตียรอยด์ ยาชุดและยาปฎิชีวนะโดยไม่จำเป็น
  3. 3. เพื่อให้ประชาชนเปลี่ยนแนวความคิดมาใช้ยาสมุนไพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. ดำเนินการเขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ
  2. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  3. ประชุมชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้อง/คณะทำงานและ แกนนำ อสม./ประชาชน ในชุมชน เพื่อชี้แจงรายละเอียดโครงการ รายละเอียดกิจกรรม และติดตามการดำเนินงานโครงการ
  4. กิจกรรมอบรมให้ความรู้การใช้ยา
  5. ติดตามประเมินผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดความสำเร็จ / สรุปโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 . กลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและใช้ยาได้อย่างเหมาะสม