ส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาสมรรถภาพทางกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กวัยเรียน
โครงการ
" ส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาสมรรถภาพทางกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กวัยเรียน "
ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายอุสมาน กาเจ
พฤษภาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5295-2-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 23 เมษายน 2562 ถึง 8 พฤษภาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"ส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาสมรรถภาพทางกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กวัยเรียน จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าแก่บ่อหิน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาสมรรถภาพทางกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กวัยเรียน
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และแก้ไขปัญหาสุขภาพให้แก่เด็กในวัยเรียน (2) เพื่อให้เด็กในวัยเรียนได้รัับการทดสอบและพัมนาสมรรถภาพทางกายให้อยู่ในเกณฑ์ดีตามวัย (3) เพื่อส่่งเสริมให้เด็กวัยเรียนวัยเรียนรักการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ (4) เพื่อให้เด็กวัยเรียนรู้จักการใช้เวลาย่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด หลีกเลี่ยงอบายมุข
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ทดสอบและพัฒนาสมรรถภาพทางกาย 2.การให้ความรู้และฝึกทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล (2) การแข่งขันกีฬาฟุตบอลของเด็กในวัยเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...ควรมีกิจกรรมอย่างเนื่องเพื่อฝึกในรุ่นต่อไป
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ธรรมชาติของเด็กวัยเรียน เป็นวัยที่ไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย มีความอยากรู้ อยากเห็น เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆรอบตัว ประกอบกับการมีเทคโนโลยีในรูปของโทรทัศน์ เกม คอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ชอบบริโภคขนมขบเคี้ยว ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย ขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม ทำให้การเจริญติบโตของร่างกายผิดปกติ ส่งผลให้เด็กมีสุขภาพทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจไม่สมบูรณ์ แข็งแรง เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน เบาหวาน ก่อนวัยอันควร ดังนั้น การส่งเสริมให้เด็กเจริญเติบโตอย่างสมวัย มีพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง เป็นที่ทราบกันดีว่า การที่เด็กมีการเคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกายที่เหมาะสม ช่วยส่งเสริมให้มีการเจริญเติบโตของกระดูก ระบบกล้ามเนื้อ และระบบข้อต่อของร่างกาย ทำให้เกิดผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด การควบคุมน้ำหนัก รวมถึงการส่งเสริมสุขภาพจิตอีกด้วย กิจกรรมทดสอบสมรรถภาพทางกายจะเป็นกิจกรรมที่ให้ความรุ้ ทักษะและสร้างเจตคติที่ดีในการดูแลสุขชภาพร่างกาย สมรรถภาพทางกายเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญยิ่งสำหรับการดำรงชีวิต สมรรถภาพร่างกายที่ดีทำให้สุขภาพดี ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง การทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจดี ลดอัตราเสี่ียงต่อการเกิดโรคต่างๆ โรงเรียนบ้านทุ่งดินลุ่ม ดูแลเด็ก 7-12ปี ได้เล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็นของการสร้างเสริมสุขภาพของเด็กวัยเรียน เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรค เกิดความรักสามัคคี หลีกเลี่ยงจากสิ่งเสพติดและอบายมุข
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และแก้ไขปัญหาสุขภาพให้แก่เด็กในวัยเรียน
- เพื่อให้เด็กในวัยเรียนได้รัับการทดสอบและพัมนาสมรรถภาพทางกายให้อยู่ในเกณฑ์ดีตามวัย
- เพื่อส่่งเสริมให้เด็กวัยเรียนวัยเรียนรักการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนรู้จักการใช้เวลาย่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด หลีกเลี่ยงอบายมุข
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.ทดสอบและพัฒนาสมรรถภาพทางกาย 2.การให้ความรู้และฝึกทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล
- การแข่งขันกีฬาฟุตบอลของเด็กในวัยเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนมีสุขภาพแข็งแรง สุขภาพจิตดี
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนมีสมรรถภาพทางกายอยู่ในเกณฑ์ดีตามวัย
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อให้เด็กวัยเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชยน์ ห่างไกลยาเสพติด หลีกเลี่ยงอบายมุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1.ทดสอบและพัฒนาสมรรถภาพทางกาย 2.การให้ความรู้และฝึกทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล |
||
วันที่ 23 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำทดสอบสมรรถภาพทางกายและอบรมให้ความรู้และทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีเด็กสนใจและเข้าร่วมทั้งสิ้น 65 คน
|
60 | 0 |
2. การแข่งขันกีฬาฟุตบอลของเด็กในวัยเรียน |
||
วันที่ 30 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำกิจกรรมจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลเด็กในวัยเรียน ประเภทฟุตบอล 7 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีการแข่งขันฟุตบอลเด็กวัยเรียน ประเภท 7 คน
|
60 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
มีการจัดกิจกรรมโดยมีการทดสอบสมรรถภาพทางกายแก่เด็กวัยเรียนโดยบุคคลากรผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการประเมินสมรรถภาพทางกาย
มีการอบรมและฝึกปฏิบัติด้านทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล
มีการจัดกิจกรรมแข้่งขันกีฬาฟุตบอลประเภท 7 คน
สรุปผล
เด็กวัยเรียนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงด้านยาเสพติด มีการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬากันมากขึ้น เด็กมีทักษะด้านกีฬาฟุตบอลมากขึ้นกว่าเดิม
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และแก้ไขปัญหาสุขภาพให้แก่เด็กในวัยเรียน ตัวชี้วัด : เด็กในวัยเรียนที่ร่วมโครงการปลอดภัยจากโรค สุขภาพแข็งแรงทุกคน |
0.00 | 100.00 | เด็กที่เข้าร่วมโครงการสุขภาพแข็งแรง ปลอดจากโรค ทุกคน |
|
| 2 | เพื่อให้เด็กในวัยเรียนได้รัับการทดสอบและพัมนาสมรรถภาพทางกายให้อยู่ในเกณฑ์ดีตามวัย ตัวชี้วัด : เด็กในวัยเรียนที่ร่วมโครงการมีการพัฒนาทางด้านร่างกายอย่างถูกวิธีและอยู่ในเกณฑ์ดีทุกคน |
0.00 | 100.00 | เด้กที่เข้าร่วมโครงการได้รับการทดสอบสมรรถภาพทางกายก่อนเข้าทำกิจกรรมทุกคน อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน |
|
| 3 | เพื่อส่่งเสริมให้เด็กวัยเรียนวัยเรียนรักการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : เด็กวัยเรียนที่ร่วมโครงการมีการพัฒนาทักษะทางด้านกีฬาฟุตบอลและรักการออกกำลังกายร้อยละ 90 |
0.00 | 90.00 | มีการเล่นฟุตบอลเพื่อการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง |
|
| 4 | เพื่อให้เด็กวัยเรียนรู้จักการใช้เวลาย่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด หลีกเลี่ยงอบายมุข ตัวชี้วัด : เด็กที่เข้าร่วมโครงการปลอดจากยาเสพติดและอบายมุขทุกชนิด ทุกคน |
0.00 | 100.00 | ทุนคนไม่มีพฤติกรรมในเรื่องยาเสพติด |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | 65 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | 65 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และแก้ไขปัญหาสุขภาพให้แก่เด็กในวัยเรียน (2) เพื่อให้เด็กในวัยเรียนได้รัับการทดสอบและพัมนาสมรรถภาพทางกายให้อยู่ในเกณฑ์ดีตามวัย (3) เพื่อส่่งเสริมให้เด็กวัยเรียนวัยเรียนรักการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ (4) เพื่อให้เด็กวัยเรียนรู้จักการใช้เวลาย่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด หลีกเลี่ยงอบายมุข
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ทดสอบและพัฒนาสมรรถภาพทางกาย 2.การให้ความรู้และฝึกทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล (2) การแข่งขันกีฬาฟุตบอลของเด็กในวัยเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...ควรมีกิจกรรมอย่างเนื่องเพื่อฝึกในรุ่นต่อไป
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ