โครงการเฝ้าระวังและคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน ประจำปี 2562
โครงการเฝ้าระวังและคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน ประจำปี 2562
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังและคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน ประจำปี 2562 | |
| รหัสโครงการ | 62-L8406-02-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลควนโดน. | |
| วันที่อนุมัติ | 28 มีนาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 25,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมอฮัมหมาด เทศอาเส็น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล |
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลควนโดน ได้ดำเนินการคัดกรองโรค ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน มาอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี ซึ่งในปีที่ผ่านมา ผลการคัดกรอง ในกลุ่มประชากรที่มีอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป เขตบริหารส่วนตำบลควนโดน จำนวน ๘ หมู่บ้าน เป้าหมายจำนวน ๒,๔๕๓ คน พบกลุ่มเสี่ยง โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๔๗.๕๐ และโรคเบาหวาน ร้อยละ ๑๔.๘๐ ตามลำดับ และพบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน ๖ ราย เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเกิดการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของประชาชนในพื้นที่ เพื่อการเฝ้าระวังโรค ที่เป็นปัญหาสำคัญในพื้นที่ ของตำบลควนโดน จึงได้จัดทำ โครงการ เฝ้าระวังและคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน ประจำปี 256๒ ขึ้น เพื่อการติดตามสถานะกลุ่มเสี่ยง ค้นหากลุ่ม เป้าหมาย ส่งต่อรักษาและให้คำแนะนำการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค ตามหลัก (๓อ ๒ส) และติดตามกลุ่มเสี่ยงรายเก่า เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน ลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ และสามารถป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้
- ๑. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป และกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองโรคที่ครอบคลุมมากกว่าร้อยละ 90 และค้นหาผุู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้รับการดูแลรักษาในระยะแรก
- 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและมีพฤติกรรมด้านสุขภาพที่เหมาะสมเพื่อควบคุมภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค
- 3 เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนัก และมีส่วนร่วมในการดำเนินงานและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
- ๑. ประชุมชี้แจงและพัฒนาทักษะองค์ความรู้ แก่แกนนำ
- ออกตรวจคัดกรองในหมู่บ้าน
- 3. กิจกรรมประเมินติดตามในชุมชนและสรุปผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในชุมชน
- ประชุมชี้แจงและพัฒนาทักษะองค์ความรู้ แก่แกนนำ ในการดำเนินงานคัดกรองกลุ่มเสี่ยง
- ประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย หอกระจายข่าว เพื่อขอความร่วมมือสร้างกระแสในการสร้างสุขภาพ ๓. สำรวจประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป และจัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยง ๔. ออกตรวจคัดกรองประชาชน โดยใช้แบบบันทึกการตรวจคัดกรองความเสี่ยง ๕. ออกตรวจคัดกรองในหมู่บ้าน จำนวน ๘ หมู่บ้าน โดยตรวจน้ำตาลในเลือด วัดความดันโลหิต การหาค่าดัชนีมวลกาย รอบพุง แก่กลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการคัดกรองโดยใช้แบบบันทึกการตรวจคัดกรองความเสี่ยง พร้อมให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในเรื่องการปฏิบัติดูแลตนเอง ๖. ติดตามเยี่ยมกลุ่มเป้าหมายที่บ้าน
๑. ประชากรกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ครอบคลุมมากกว่าร้อยละ 90 ๒. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมีผลการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด/ระดับความดันโลหิต เปลี่ยนแปลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ