แช่เท้าลดอาการชาในผู้ป่วยเบหวานด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๒
โครงการ
" แช่เท้าลดอาการชาในผู้ป่วยเบหวานด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๒ "
ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
พญ.อภิญญา เพ็ชรศรี
ธันวาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2562-L3310-1-10
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 30 ธันวาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"แช่เท้าลดอาการชาในผู้ป่วยเบหวานด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๒ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาชัยสน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
แช่เท้าลดอาการชาในผู้ป่วยเบหวานด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๒
บทคัดย่อ
โครงการ " แช่เท้าลดอาการชาในผู้ป่วยเบหวานด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ปี ๒๕๖๒ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2562-L3310-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 30 ธันวาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาชัยสน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเสื่อมถอยของร่างกาย ประกอบกับหากผู้สูงอายุนั้นมีโรคเรื้อรังหรือโรคที่เกิดจากอุบัติเหตุ ทำให้มีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวัน เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อยทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแลปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุในอำเภอเขาชัยสนป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือดจำนวนมาก หากการรักษาไม่สามารถควบคุมระดับความรุนแรงของโรคได้ ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ตามมาได้แก่ ชาเท้า ตาบอด ไตวาย อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจขาดเลือด เป็นแผลเรื้อรัง เป็นต้น
ในเขตอำเภอเขาชัยสนมีกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งผู้ป่วยจำนวนหนึ่งหากเป็นเรื้อรังมานาน ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามที่เส้นประสาทไปเลี้ยง ได้แก่ ชาตามปลายมือปลายเท้า นำไปสู่การเกิดแผลที่เท้าได้ง่าย ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย หลอดเลือดแดงตีบทำให้การอักเสบลุกลามง่าย แผลหายยากเมื่อเกิดเนื้อตาย โอกาสถูกตัดเท้าสูง ทั้งยังส่งผลกระทบด้านการเงิน เวลา การทำงาน ความทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ โรงพยาบาลเขาชัยสนเป็นโรงพยาบาลที่มีการนำศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยมาใช้ควบคู่กับการแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านยาแผนปัจจุบัน เพิ่มช่องทางเลือกให้กับผู้ป่วย เพื่อลดผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นจากบริการด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน ได้เล็งเห็นความสำคัญในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจมีปัญหาอาการแทรกซ้อนจากการที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง การปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการเสื่อมถอยทางด้านสมรรถภาพทางด้านร่างกาย จึงจัดให้มีการส่งเสริมสุขภาพและฟื้นฟูร่างกายในผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการชาเท้าด้วยการแช่เท้าลดอาการเท้าชา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ทั้งในด้านการใช้ยาสมุนไพร โดยการแช่เท้า การนวดเพื่อบำบัดฟื้นฟู การเข้าถึงสิทธิของผู้ป่วย เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพผู้ป่วยแบบองค์รวม โดยการมีส่วนร่วมกับภาคีเครือข่าย การให้คำแนะนำกับญาติหรือผู้ดูแลให้เหมาะสม ร่วมทั้งส่งเสริมสุขภาพให้สามารถดูแลตนเองได้มากที่สุด ส่งผลให้ผู้ป่วยสามารถลดอาการชาเท้า อาการปวดเมื่อย และเป็นการดูแลสุขภาพผู้ป่วยแบบองค์รวมอีกด้วย
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการชาเท้า โดยการมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายและอปท.
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. สำรวจกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลเขาชัยสนที่มีอาการชาเท้า 2. คัดกรองกลุ่มเป้าหมาย ตามเกณฑ์ที่กำหนด จากรพ.สต. แห่งละ ๕ ราย 3. ประเมินอาการชาเท้าก่อนรับบริการ 4. นัดผู้ป่วยที่ผ่านการคัดกรองแล้วมารับบริการที่โรงพยาบาล เป็นจำนวน ๔ ครั้ง/ราย โดยการแช่เท้าแล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 15 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในเขตตำบลเขาชัยสน ได้รับการส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
- ประชาชนในเขตตำบลเขาชัยสน ได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยการมีส่วนร่วมกับภาคีเครือข่าย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ไม่สามารถดำเนินโครงการได้ เนื่องจากติดขัดในระเบียบการเบิกจ่ายของหน่วยงาน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการชาเท้า โดยการมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายและอปท. ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของผู้ป่วยชาเท้า มีอาการชาเท้าลดลง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 15 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 15 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการชาเท้า โดยการมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายและอปท.
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. สำรวจกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลเขาชัยสนที่มีอาการชาเท้า 2. คัดกรองกลุ่มเป้าหมาย ตามเกณฑ์ที่กำหนด จากรพ.สต. แห่งละ ๕ ราย 3. ประเมินอาการชาเท้าก่อนรับบริการ 4. นัดผู้ป่วยที่ผ่านการคัดกรองแล้วมารับบริการที่โรงพยาบาล เป็นจำนวน ๔ ครั้ง/ราย โดยการแช่เท้าแล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ