โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง ประจำปี 2562
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง ประจำปี 2562
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง ประจำปี 2562 | |
| รหัสโครงการ | 62_L5293-01-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง | |
| วันที่อนุมัติ | 11 เมษายน 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 38,100.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรัชฎาพร เฮ่าฮู่เที่ยน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล |
ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายของสตรีอันดับหนึ่งของสตรีในประเทศไทย ซึ่งพบได้ว่าสตรี ๓ คน ในประชากรแสนคน ในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิต ประมาณ ๔,๕๐๐ คน ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ ๓๐ - ๕๐ ปี ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยการตรวจ Pap Smear และหากทำทุก ๒ ปี สามารถลดการเป็นมะเร็งระยะลุกลามได้ ร้อยละ ๙๒ ซึ่งถึงแม้กระบวนการตรวจเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูก จะง่าย สะดวก ราคาถูก แต่ยังพบว่าสตรีจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญ มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการตรวจ Pap Smear ซึ่งจากปัญหาดังกล่าวทำให้สตรีส่วนใหญ่ที่ป่วย และมักตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งในระยะหลังๆคือต่อเมื่อมีอาการแสดงแล้วจึงมาพบแพทย์และไม่สามารถทำการรักษาให้หายขาดได้
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง ได้ดำเนินงานการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐ – ๖๐ กลุ่มเป้าหมายทั้งสิ้น ๓๕๙ คน ปี (ผลงานสะสม ๕ ปี ตั้งแต่ ๒๕๕๘ – ๒๕๖๑) ร้อยละ ๖๕.๔๖ พบผู้ที่มีเซลล์ผิดปกติทั้งสิ้น ๘ คน ได้รับการส่งต่อยืนยันผลปกติ ๖ ราย ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก ๒ ราย และได้รับการรักษาตามแนวทาง
จากข้อมูลดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคีรีวง มีกลุ่มเป้าหมายที่ต้องคัดกรองเพิ่มเติมเพื่อให้ผ่านเกณฑ์การดำเนินงานร้อยละ ๘๐ (ผลงานสะสม ๕ ปี) จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกขึ้น ปีงบประมาณ 256๒ ขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมีประสิทธิภาพมากขึ้น และบรรลุตามตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุขกำหนด
- ๑.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปี ได้รับความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก
- ๒.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกผ่านตามเกณฑ์ตัวชี้วัด
- ๓.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและเข้าสู่กระบวนการรักษา
วิธีดำเนินการ
ขั้นเตรียมการ
๑. ประชุมชี้แจงอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน
๒. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ
๓. จัดทำทะเบียนกลุ่มสตรีเป้าหมาย
๔. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ขั้นดำเนินการ
๑. ประชาสัมพันธ์โครงการผ่านอาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน
๒. จัดประชุมชี้แจงอาสาสมัครสาธารณสุข ในพื้นที่ดำเนินโครงการ และ
ติดป้ายประชาสัมพันธ์ในหมู่บ้านและที่สถานบริการ
๓. จัดทำทะเบียนรายชื่อสตรีกลุ่มเป้าหมายให้ประธาน อสม.แต่ละหมู่บ้านทราบ เพื่อแจ้งให้
สมาชิก อสม.ติดตามกลุ่มเป้าหมายในหลังคาเรือนที่รับผิดชอบมารับบริการตรวจคัดกรอง รวมถึงติดตามผลตรวจที่กลุ่มเป้าหมายที่ไปรับบริการที่สถานบริการอื่น
๔. จัดอบรมสตรีในพื้นที่ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูก และความรุนแรงของโรค
๕. การดำเนินการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
- อสม.เชิญหนังสือแก่สตรีกลุ่มเป้าหมายเข้ารับบริการ
- จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ในการให้บริการตรวจมะเร็งปากมดลูก
- จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับให้บริการการตรวจอย่างเพียงพอ - จัดกิจกรรมเดือนแห่งการรณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกและคลินิกให้บริการตรวจมะเร็ง ปากมดลูกทุกวันพฤหัสบดี
- ในกรณีที่พบผลการตรวจผิดปกติ ติดตามตรวจซ้ำ และส่งต่อพบแพทย์ตามแนวทางรักษาต่อไป
- บันทึกผลการคัดกรองลงโปรแกรม Jhcis
ขั้นประเมินผล
- ผลการดำเนินงานเมื่อสิ้นสุดโครงการผ่านเกณฑ์ตัวชี้วัด
สตรีกลุ่มกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร้อยละ ๘๐
ในรายที่ตรวจพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง และได้รับการติดตามเยี่ยมโดยทีมเจ้าหน้าที่ ร้อยละ ๑๐๐