กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและ ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 11

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและ ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 11
รหัสโครงการ 62-L1513-02-025
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 11 บ้านควนเทียม
วันที่อนุมัติ 22 พฤษภาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2562 - 15 กรกฎาคม 2562
งบประมาณ 20,302.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวฐิติวรรณ ศรีสวัสดิ์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนเมา อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ขนาด 2.13
  2. ร้อยละของประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 62.23
  3. ร้อยละของประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป สงสัยป่วยรายใหม่โรคเบาหวาน ขนาด 3.72
  4. ร้อยละของประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป สงสัยป่วยรายใหม่โรคความดันโลหิตสูง ขนาด 4.26

ปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน (DM) และโรคความดันโลหิตสูง (HT) เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขโดยรวม     จากการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป พบว่าภายในพื้นที่ หมู่ที่ 11 บ้านควนเทียม มีประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป จำนวน 188 คน พบว่า มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเบาหวาน จำนวน 4 คน ร้อยละ 2.13 สงสัยรายใหม่โรคเบาหวาน จำนวน 7 คน ร้อยละ 3.72 และมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 117 คน ร้อยละ 62.23 สงสัยรายใหม่โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 8 คน ร้อยละ 4.26 นอกจากนี้ยังพบว่า มีประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อภาวะลงพุง จำนวน 84 คน ร้อยละ 44.68     จากสถานการณ์ดังกล่าว พบว่า ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ภายในพื้นที่ หมู่ที่ 11 บ้านควนเทียม มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเพิ่มสูงขึ้น และขาดเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับใช้ในการตรวจคัดกรองโรค ทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 11 บ้านควนเทียม ตำบลควนเมา อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง จึงได้จัดทำโครงการ “ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง” เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเรื่องสุขภาพ ให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ทุก 6 เดือน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจ คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีละ 1 ครั้ง และมีเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับใช้ในการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง และมีเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับใช้ในการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเรื่องสุขภาพ
  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ทุก 6 เดือน
  3. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีละ 1 ครั้ง
  4. เพื่อให้มีเครื่องมือทางการแพทย์ในการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้
  2. ตรวจคัดกรองและประเมินสภาวะสุขภาพ
วิธีดำเนินการ
  1. ขั้นเตรียมการ   1.1 ประชุมคณะทำงานเพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน   1.2 จัดทำและเสนออนุมัติโครงการ   1.3 ประสานกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง
  2. ขั้นดำเนินการ   2.1 อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน 50 คน       2.2 จัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับการตรวจคัดกรองโรค       2.3 คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะลงพุง จำนวน 193 คน       2.4 ประเมินผลการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และภาวะลงพุง       2.5 ดำเนินกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค
  3. ขั้นสรุปโครงการ       3.1 สรุปผลโครงการ       3.2 จัดทำรายงานสรุปผลโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ทุก ุ6 เดือน
  3. ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีละ 1 ครั้ง
  4. มีเครื่องมือทางการแพทย์ในการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง