กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการการเฝ้าระวังภาวะเเทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง "
ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายพิมล ทิพย์นิมิตร




ชื่อโครงการ โครงการการเฝ้าระวังภาวะเเทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง

ที่อยู่ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 62-L3323-2-07

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 31 สิงหาคม 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการการเฝ้าระวังภาวะเเทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการการเฝ้าระวังภาวะเเทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการการเฝ้าระวังภาวะเเทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 62-L3323-2-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 31 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,270.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสําคัญทางสาธารณสุขและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทําให้ เกิดภาวะแทรกซ้อน ทําให้เกิดความพิการและเสียชีวิตก่อนวันอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจาก หลายปัจจัยเสี่ยง ซึ่งปัจจัยเสี่ยงท่าจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออก กําลังกาย และนําไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สําคัญ เช่น โรคไตวาย โรคหัวใจ และหลอดเลือด อ.ส.ม. หมู่.12 ได้ดําเนินตามนโยบายสาธารณสุข จัดให้มีการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังในพื้นที่ หมู่ 12 บ้านปากห้วย มีผู้ป่วยเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เพื่อให้มีการดูแลสุขภาพผู้ป่วย โรคเรื้อรังเป็นแบบองค์รวม และเกิดการบูรณาการให้ผู้ป่วยและญาติดูแลตนเองได้ สามารถควบคุม ภาวะอาการของโรคได้ และลดการเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อจัดทําสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  2. 2.เพื่อดูแลสุขภาพผู้ป่วยแบบองค์รวม โดยการอบรมให้ความรู้ในการดูแลตนเองจากภาวะแทรกซ้อนได้อย่างถูกต้อง
  3. 3.เพื่อออกดูแลและเยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่บ้านพร้อมทั้งให้ความรู้แกผู้ป่วยโรคเรื้อรังและญาติ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.อบรมให้ความรู้และตรวจสอบภาวะแทรกซ้อน
  2. 2.การสํารวจข้อมูลสุขภาพ
  3. 3.การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพและค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง
  4. 4.การเยี่ยมติดตามดูแลสุขภาพ
  5. 5.การรณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรมให้ความรู้และตรวจสอบภาวะแทรกซ้อน
  6. 6.ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
  7. 1.วิทยากร จํานวน 2 คน คนละ 3 ซ.ม. 1 คน คนละ 2 ช.ม. 1 คน ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
  8. 4.ค่าเครื่องวัดความดันโลหิตดิจิตอล จํานาน 2 เครื่อง เครื่องละ 3,500 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
  9. 5.ค่าเครื่องช่างน้ําหนักจํานวน 1 เครื่อง เครื่องละ 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
  10. 6.ค่าป้ายไวนิลโครงการขนาด 1x2.5 เมตร ราคา 370 บาท จํานวน 1ป้าย เป็นเงิน370 บาท
  11. 7.ค่าแผ่นผับความรู้โรคเรื้อรัง จำนวน 200 แผ่น แผ่นละ 1 บาท เป็นเงิน 200 บาท
  12. 8.ค่าวัสดุอุปกรณ์ (สมุด+ปากกา) จํานวน 40 ชุด ชุดละ 20 บาท เป็นเงิน 800 บาท
  13. 2.ค่าอาหารกลางวัน ผู้เข้าอบรม/ผู้จัดอบรม จํานวน 45 คน คนละ 70 บาท/มือ จํานวน 1 มื้อ เป็นเงิน 3,150 บาท
  14. 3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สําหรับผู้เข้าอบนม/ผู้จัดอบรม จํานวน 45 คน คนละ 25 บาทเมื่อ จํานวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,250 บาท

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 45
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมาย สามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ลดการเกิดภาวะโรคแทรกซ้อน 2.กลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะแทรกซ้อน ได้รับการดูแลสุขภาพและส่งต่อเพื่อรักษาอย่างถูกต้อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อจัดทําสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
ตัวชี้วัด : 1.มีการจัดทําสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ป่วย โรคเรื้อรัง
0.00

 

2 2.เพื่อดูแลสุขภาพผู้ป่วยแบบองค์รวม โดยการอบรมให้ความรู้ในการดูแลตนเองจากภาวะแทรกซ้อนได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : 2.มีการจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้และตรวจ ภาวะแทรกซ้อนแก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
0.00

 

3 3.เพื่อออกดูแลและเยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่บ้านพร้อมทั้งให้ความรู้แกผู้ป่วยโรคเรื้อรังและญาติ
ตัวชี้วัด : 3.มีการออกเยี่ยมดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่บ้านและให้ ความรู้ในการดูแลสุขภาพ
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 45
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 45
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อจัดทําสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (2) 2.เพื่อดูแลสุขภาพผู้ป่วยแบบองค์รวม โดยการอบรมให้ความรู้ในการดูแลตนเองจากภาวะแทรกซ้อนได้อย่างถูกต้อง (3) 3.เพื่อออกดูแลและเยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่บ้านพร้อมทั้งให้ความรู้แกผู้ป่วยโรคเรื้อรังและญาติ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.อบรมให้ความรู้และตรวจสอบภาวะแทรกซ้อน (2) 2.การสํารวจข้อมูลสุขภาพ (3) 3.การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพและค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง (4) 4.การเยี่ยมติดตามดูแลสุขภาพ (5) 5.การรณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรมให้ความรู้และตรวจสอบภาวะแทรกซ้อน (6) 6.ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (7) 1.วิทยากร จํานวน 2 คน คนละ 3 ซ.ม. 1 คน คนละ 2 ช.ม. 1 คน ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท (8) 4.ค่าเครื่องวัดความดันโลหิตดิจิตอล จํานาน 2 เครื่อง เครื่องละ 3,500 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท (9) 5.ค่าเครื่องช่างน้ําหนักจํานวน 1 เครื่อง เครื่องละ 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท (10) 6.ค่าป้ายไวนิลโครงการขนาด 1x2.5 เมตร ราคา 370 บาท จํานวน 1ป้าย เป็นเงิน370 บาท (11) 7.ค่าแผ่นผับความรู้โรคเรื้อรัง จำนวน 200 แผ่น แผ่นละ 1 บาท เป็นเงิน 200 บาท (12) 8.ค่าวัสดุอุปกรณ์ (สมุด+ปากกา) จํานวน 40 ชุด ชุดละ 20 บาท เป็นเงิน 800 บาท (13) 2.ค่าอาหารกลางวัน ผู้เข้าอบรม/ผู้จัดอบรม จํานวน 45 คน คนละ 70 บาท/มือ จํานวน 1 มื้อ เป็นเงิน 3,150 บาท (14) 3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สําหรับผู้เข้าอบนม/ผู้จัดอบรม จํานวน 45 คน คนละ 25 บาทเมื่อ จํานวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,250 บาท

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการการเฝ้าระวังภาวะเเทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 62-L3323-2-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายพิมล ทิพย์นิมิตร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด