โครงการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชน ประจำปี 2562
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชน ประจำปี 2562 "
ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางยูไวรียะ ยูนุ๊
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 62-l4143-01-47
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชน ประจำปี 2562 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชน ประจำปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชน ประจำปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 62-l4143-01-47 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันจากสถิติการป่วยและเสียชีวิตของคนไทย พบว่าป่วยด้วยโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพเป็นอันดับต้น ๆ เช่น โรคมะเร็งทุกชนิด โรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน เป็นต้น ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย มีสารปนเปื้อนอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน อาหารแปลกปลอม อาหาร สุก ๆ ดิบ ๆ เป็นต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู มีพื้นที่รับผิดชอบ 3 หมู่บ้าน มีประชากรรับผิดชอบ 7,873 คน มีจำนวนหลังคาเรือน 1,815 หลัง ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้าง ครอบครัวมีลักษณะเป็นครอบครัวเดี่ยวแต่อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกัน วิถีชีวิตชุมชนโดยส่วนใหญ่นิยมซื้ออาหารถุงอาหารปรุงสุกที่มีจำหน่ายโดยทั่วไปในพื้นที่เนื่องจากไม่มีเวลา ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมดังกล่าวได้ จากการวิเคราะห์ปัญหาด้านสุขภาพของประชากรในพื้นที่ พบว่ายังป่วยด้วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว และอีกปัญหาหนึ่งที่ประชาชนในพื้นที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจ คือ การใช้ยายังมีความนิยมใช้ยาชุด หรือยาที่พ่อค้าเร่โฆษณาสรรพคุณ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรวมพลังกันดำเนินการหลาย ๆ มาตรการทุกรูปแบบในการดูแลประชาชนในพื้นที่
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชน ประจำปี 2562 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้และศักยภาพของผู้บริโภคให้ตระหนัก และเฝ้าระวังตนเองจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม
- 2. เพื่อสร้างภาคีเครือข่าย และความเข้มแข็งให้กับผู้บริโภค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนได้บริโภคอาหารปลอดภัย และ มีความรู้ความเข้าใจในการบริโภคอาหารและการใช้ยาที่ถูกต้อง
- ประชาชนได้รับการดูแลด้านงานคุ้มครองผู้บริโภค
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ |
||
วันที่ 10 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ08.30-09.00 ลงทะเบียน 09.00-09.10 พิธีเปิดโครงการ โดยนางยูไวรียะ ยูนุ๊ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู 09.10-10.10 อบรมเรื่อง การเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชนคืออะไร สำคัญอย่างไร โดยนายบาคอรี เจ๊ะแว (เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน รพ.สต.สะเตงนอก) 10.10-11.10 ให้ความรู้ด้านอาหาร ยา และเครื่องสำอาง โดยนายบาคอรี เจ๊ะแว (เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน รพ.สต.สะเตงนอก) 11.10-12.10 การเลือกผลิตภัณฑ์ในการบริโภคให้ปลอดภัย และสิทธิคุ้มครองผู้บริโภค โดยนายบาคอรี เจ๊ะแว (เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน รพ.สต.สะเตงนอก) 12.10-13.10 พักรับประทานอาหารกลางวัน 13.10-14.10 กิจกรรมออกตรวจเฝ้าระวังร้านค้าร้านชำ โดยนายบาคอรี เจ๊ะแว (เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน รพ.สต.สะเตงนอก) 14.10-15.10 ซักถามปัญหา โดยนายบาคอรี เจ๊ะแว (เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน รพ.สต.สะเตงนอก) 15.10-16.00 พิธีปิดโครงการ โดยนางยูไวรียะ ยูนุ๊ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ประชาชนได้บริโภคอาหารปลอดภัย และมีความรู้ความเข้าใจในการบริโภคอาหารและการใช้ยาที่ถูกต้อง 2.ประชาชนได้รับการดูแลด้านงานคุ้มครองผู้บริโภค
|
60 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนิบงบารู ได้ดำเนินโครงการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชน ประจำปี 2562 ในกิจกรรมที่วางแผนไว้ทุกกิจกรรม โดยมีการจัดอบรมให้ความรู้แก่แกนนำและผู้ประกอบการร้านยาและร้านชำในการเฝ้าระวังคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยาในชุมชนเพื่อความปลอดภัยด้านยาและฉลากอาหารที่ปลอดภัยและสารตกค้างต่างๆ พร้อมทั้งสาธิตการตรวจหาสารตกค้างในอาหาร และเดินสำรวจร้านค้าและร้านชำเพื่อป้องกันการขายอาหารและยาตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้และศักยภาพของผู้บริโภคให้ตระหนัก และเฝ้าระวังตนเองจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อสร้างภาคีเครือข่าย และความเข้มแข็งให้กับผู้บริโภค ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | 60 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้และศักยภาพของผู้บริโภคให้ตระหนัก และเฝ้าระวังตนเองจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม (2) 2. เพื่อสร้างภาคีเครือข่าย และความเข้มแข็งให้กับผู้บริโภค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ