โครงการชั่งน้ำหนักและติดตามเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก 0-6 ปี หมู่ที่ 1
โครงการชั่งน้ำหนักและติดตามเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก 0-6 ปี หมู่ที่ 1
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการชั่งน้ำหนักและติดตามเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก 0-6 ปี หมู่ที่ 1 | |
| รหัสโครงการ | 62-L5310-2-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 1 | |
| วันที่อนุมัติ | 14 พฤษภาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 10,350.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 1 | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล |
- จำนวนเด็กเล็ก (0-6 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ ขนาด 100.00
เด็กคือนาคตของชาติ เด็กวันนนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้าและเด็กในวันนี้มีสุขภาพเเข็งแรงสมบูรณ์สมวัยก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในวันหน้า ฉะนั้นหากเด็กที่เกิดมามีพัฒนาการที่ดีและได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี มีครอบครัวให้ความอบอุ่นอบอุ่นและการอบรมเลี้ยงดูที่เหมาะสมถูกต้องและการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับวัยของเด็ก ได้รับอาหารถูกหลักโภชนาการ เด็กจะมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข่งแรงสมวัย และมีพัฒนาการที่ดี ก็จะเป็นพลเมืองที่ดีและมีคุณภาพต่อไปในอนาคต ทางกลุ่ม อสม หมู่ที่ 1 ต เขาขาว ฐานะแกนนำสุขภาพในชุมชนได้เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก โดยการชั่งน้ำหนัก 0-6 ปี มีการชั่งน้ำหนัง 3 เดือน ปีละ 4 ครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาผู้ปกครองมีความตระหนักและเห็นความสำคัญแต่ยังขาดความรู้ในเรื่องดังกล่าวประกอบกับทางกลุ่มยังขาดเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ ในการดำเนินกิจกรรม จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดีของเด็กและสามารถประเมินผลได้ว่าเด็กอยู่ใน
- เพื่อลดปัญหาภาวะโภชนาการในเด็ก 0-6 ปี
- เพื่อลดปัญหาภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และเกินเกณฑ์มาตรฐาน
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในการเลี้ยงลูกอย่างถูกวิธี
- ซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก และเครื่องวัดส่วนสูง
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง
- กิจกรรมย่อย 1.ชั่งน้ำหนักเด็ก0-6ปี ครั้งที่ 1 2.ชั่งน้ำหนักเด็ก0-6ปี ครั้งที่ 2
1.สำรวจกลุ่มเป้าหมาย อายุ 0-6 ปี 2.ประชุมคณะทำงาน (อสม) วางแผนการทำงาน 3.กำหนดวันทำโครงการ 4.สรุปและประเมินภาวะโภชนาการเด็ก 5.จัดอบรมให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองในการเลี้ยงดูเด็ก อสยุ 0-6 ปี
1.เด็กอายุ 0-6 ปี ในหมู่บ้านได้ชั่งน้ำหนักทุกๆคน 2.ผู้ปกครองได้รับความรู้ที่ถูกวิธีในการเลี้ยงดูเด็ก 0-6 ปี เพิ่มขึ้น 3.หมู่บ้านจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการชังน้ำหนักเด็กที่ได้มาตราฐานและทันสมัย