กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ส่งเสริมการออกกำลังกาย ชุมชนเกาะเลียบ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ส่งเสริมการออกกำลังกาย ชุมชนเกาะเลียบ
รหัสโครงการ 62-L7258-02-32
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ุชมชนเกาะเลียบ
วันที่อนุมัติ 29 เมษายน 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2562 - 15 กันยายน 2562
งบประมาณ 30,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายจิตร์ ไหมแก้ว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ประชาชนชุมชนเกาะเลียบ มีความสนใจด้านสุขภาพมากขึ้น สุขภาพที่ดีอยู่ในร่างกายที่แข็งแรงมีจิตใจที่เป็นสุข แนวการดูแลสุขภาพแบบองครวมคือดูแลกาย ใจ จิตวิญญาณ การดูแลสุขภาพที่ เนนใหความสําคัญ ในการ สงเสริม ปองกันโรค ฟนฟู มากกวาการรักษา ซึ่งจะเห็นไดวาการมีสุขภาพดีเชื่อมโยงกับการดูแลสุขภาพ สภาพสังคมในชุมชนเกาะเลียบ เป็นลักษณะสังคมเมือง เป็นครอบครัวเดียว มีความผูกพันน้อย มีผู้สูงอายุในชุมชนเพิ่มมากขึ้น เด็กก่อนวัยเรียนอยู่กับผู้สูงอายุ กลุ่มวัยเรียนมีพฤติกรรมที่สนใจสื่อสังคมมากเกินไป วัยทำงานมุ่งแต่ประกอบอาชีพ จนทำให้คนในสังคมมีเวลาอยู่ด้วยกันน้อยลง และให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพน้อยลง จนลืมคิดไปว่าหากสุขภาพย่ำแย่อาจจะส่งผลต่อกิจกรรมการดำรงชีวิต ปัญหาโรคติดต่อไม่เรื้อรังในกลุ่มวัยต่างๆ ปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งเกิดจากมีพฤติกรรมในการดำรงชีวิตที่ไม่เหมาะสม หากในพื้นที่มีกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จะทำให้คนในพื้นที่มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งร่างกาย และจิตใจ และสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัวในอนาคต
ชุมชนเกาะเลียบ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย ด้วยกีฬาแบดมินตัน และแอโรบิคขึ้น เพื่อให้คนในชุมชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ด้วยการออกกำลังกาย มีสุขภาพที่แข็งแรง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชนให้มีทางเลือกรูปแบบกิจกรรมการออกกำลังกายมากขึ้น
  2. เพื่อคนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค
  2. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์กีฬาและครุภัณฑ์
  3. ประชาสัมพันธ์
  4. สรุปผลการดำเนินงาน
วิธีดำเนินการ

1.เขียนโครงการเพื่อเสนอโครงการ 2. ประชาสัมพันธ์โครงการ ด้วยป้ายไวนิล เสียงตามสาย
3. จัดกิจกรรม “ส่งเสริมการออกกำลังกายชุมชนเกาะเลียบ     -จัดกิจกรรมออกกำลังกายในพื้นที่ตามความสนใจด้วยกีฬาแบดมินตัน และแอโรบิค (สัปดาห์ละ     3 ครั้งๆละ 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 4 เดือน
4. ติดตามโครงการ สรุปกิจกรรมในการดำเนินการ
5 จัดทำเล่มสรุปโครงการส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครหาดใหญ่

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. คนในชุมชนมีกิจกรรมออกกำลังกาย
    1. คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง