โครงการพัฒนาเครือข่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจิต สังคม สู่ชุมชน
โครงการ
" โครงการพัฒนาเครือข่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจิต สังคม สู่ชุมชน "
ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางมาเรียม อิสลามธรรมธาดา (พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ งานจิตเวชและสุขภาพจิตชุมชนโรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา)
สิงหาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ L2498-62-01-03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 30 สิงหาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาเครือข่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจิต สังคม สู่ชุมชน จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยี่งอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาเครือข่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจิต สังคม สู่ชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาเครือข่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจิต สังคม สู่ชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ L2498-62-01-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 30 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,540.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยี่งอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสำคัญระดับโลกซึ่งส่งผลคุกคามต่อสุขภาพของประชาชนและการพัฒนาประเทศสำหรับประเทศไทยถึงแม้จะมีแผนงานทีีดำเนินการเกี่ยวข้องกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ ซึ่งเป้าหมายที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเจ็บป่วยด้านร่างกายและจิตใจ แต่การจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรังดังกล่าวในระดับปฏิบัติการ ยังมีความไม่ชัดเจนในเรื่องของรูปแบบโดยเฉพาะบริบทของการให้บริการ ซึ่งมีความแตกต่างจากการให้บริการกลุ่มโรคเฉียบพลัน สถานการณ์สุขภาพและความจำเป็นต่อพฤติกรรมการดูแลของ Psychosocial care เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรักษาโรค ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมอง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคไข้เลือดออก โรควัณโรคและการตั้งครรภ์ซ้ำในวัยรุ่น โรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการดูแลสุขภาพซึ่งมีผลต่อด้านจิตสังคมของผู้ป่วยและครอบครัว เช่น ความเครียด การสูบบุหรี่ ซึมเศร้า วิตกกังวล ซึ่งยังต้องการการพัฒนาระบบการดูแล รักษาที่มีประสิทธิภาพ เพื่อลดภาวะเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อน หรือเกิดการเสียชีวิตจากโรคที่ป้องกันได้
เครือข่ายด้านสุขภาพของชุมชนเป็นบุคลากรด้านสุขภาพที่มีบทบาทสำคัญในการให้การดูแลด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยกลุ่มโรคดังกล่าวข้างต้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มศักยภาพเครือข่ายด้านสุขภาพ (cops)ต้องมีสมรรถนะทั้งด้านความรู้ ด้านทักษะความเชี่ยวชาญเฉพาะโรคซึ่งเป็นกลไกหลักที่จะทำให้ระบบการดูแลผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ดังนั้นงานสุขภาพจิตชุมชนโรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้มีการจัดโครงการพัฒนาเครือข่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจิต สังคม สู่ชุมชน พัฒนาสมรรถนะบุคลากรและเยียวยาฟื้นฟูเยียวยาจิตใจให้สอดคล้องกับปัญหาสุขภาพตามบริบทพื้นที่ขึ้น พัฒนาองค์ความรู้ของเครือข่ายด้านสุขภาพให้มีความรู้ความสามารถและทักษะในการดูแลสุขภาพตามบริบทของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เครือข่ายแกนนำชุมชน (cops)ด้านสาธารณสุขมีสมรรถนะทั้งด้านความรู้และมีทักษะในการแนะนำสร้างแรงจูงใจดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยท่ีเจ็บป่วยเรื้อรังและมีปัญหาด้านกายจิตสังคม
- ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยเรื้อรังด้วยโรค NCD ได้รับการดูแลด้วยสติบำบัด
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ปฎิบัติการสร้างแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านจิตสังคมหลักสูตร BA :Bi
- กิจกรรมปฏิบัติการสร้างแรงจูงใจ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลักสูตร MB:BI (สติบำบัด)
- กิจกรรมฟื้นฟูศักยภาพเยียวยาจิตใจผู้ป่วยจิตเวช
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 70 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 56 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.มีเครือข่ายแกนนำด้านสุขภาพ (cops)ในชุมชนเพื่อดำเนินงานการดูแลด้านพฤติกรรมและจิตสังคม 2.ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านจิต สังคม 3.เกิดนวัตกรรมวิชาการด้านสุขภาพจิตสู่ชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เครือข่ายแกนนำชุมชน (cops)ด้านสาธารณสุขมีสมรรถนะทั้งด้านความรู้และมีทักษะในการแนะนำสร้างแรงจูงใจดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 เครือข่ายแกนนำสุขภาพเข้าร่วมกิจกรรมโครงการ |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยท่ีเจ็บป่วยเรื้อรังและมีปัญหาด้านกายจิตสังคม ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยเรื้อรังและมีปัญหาด้านกายจิตสังคมได้รับการทำสติบำบัด |
0.00 |
|
||
| 3 | ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยเรื้อรังด้วยโรค NCD ได้รับการดูแลด้วยสติบำบัด ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ผู้ป่วยกลุ่มโรค NCD ได้รับการดูแลด้วยสติบำบัด |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 126 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 70 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 56 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เครือข่ายแกนนำชุมชน (cops)ด้านสาธารณสุขมีสมรรถนะทั้งด้านความรู้และมีทักษะในการแนะนำสร้างแรงจูงใจดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ (2) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยท่ีเจ็บป่วยเรื้อรังและมีปัญหาด้านกายจิตสังคม (3) ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยเรื้อรังด้วยโรค NCD ได้รับการดูแลด้วยสติบำบัด
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ปฎิบัติการสร้างแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านจิตสังคมหลักสูตร BA :Bi (2) กิจกรรมปฏิบัติการสร้างแรงจูงใจ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลักสูตร MB:BI (สติบำบัด) (3) กิจกรรมฟื้นฟูศักยภาพเยียวยาจิตใจผู้ป่วยจิตเวช
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการพัฒนาเครือข่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจิต สังคม สู่ชุมชน จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ L2498-62-01-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางมาเรียม อิสลามธรรมธาดา (พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ งานจิตเวชและสุขภาพจิตชุมชนโรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......