ส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | ส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | |
| รหัสโครงการ | 62-L4148-3-21 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดอบต.บาโร๊ะ | |
| วันที่อนุมัติ | 23 เมษายน 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 46,750.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวไรนะ สะตือบา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
เนื่องจากสภาพปัจจุบัน ทุกคนอยากมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ซึ่งการกินอาหารถูกต้อง เหมาะสม และพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดีและนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน "โภชนาการ" จึงเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์ และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัยทั้ง เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ฯ โดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการการเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจาการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี)
ดังนั้น ชมรมศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัด อบต.บาโร๊ะ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการและพัฒนาการเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน
- เพื่อให้เด็ก และผู้ปกครองได้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารหลัก 5 หมู่
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประกอบอาหารสำหรับ
- เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับสารอาหารที่ครบหลัก 5 หมู่ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- เพื่อให้เด็กนักเรียนมีพัฒนาการด้านร่างกายทำให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ตามวัย
- เพื่อให้เด็กมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัย
- อบรมให้ความรู้ และสาธิตการประกอบอาหารที่เหมาะสม
- สาธิตการออกกำลังกาย และฝึกปฏิบัติการออกกำลังกายที่เหมาะสม
- เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- ประชุมครูผู้ดูแลเด็ก และคณะกรรมการศูนย์ฯ เกี่ยวกับการดำเนินโครงการ
- ดำเนินกิจกรรม ดังนี้
- อบรมให้ความรู้ และสาธิตการประกอบอาหารที่เหมาะสม - สาธิตการออกกำลังกาย และฝึกปฏิบัติการออกกำลังกายที่เหมาะสม - ประเมินโดยใช้แบบประเมินความพึงพอใจ
- เด็ก และผู้ปกครองได้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารหลัก 5 หมู่
- ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประกอบอาหารสำหรับ
- เด็กนักเรียนได้รับสารอาหารที่ครบหลัก 5 หมู่ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- เด็กนักเรียนมีพัฒนาการด้านร่างกายทำให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ตามวัย
- เด็กมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ เหมาะสมตามวัย