โครงการธูปตะไคร้หอมไล่ยุง
โครงการ
" โครงการธูปตะไคร้หอมไล่ยุง "
ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายจันทรา คงพล
สิงหาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 62-L1515-02-06
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2562 ถึง 31 สิงหาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการธูปตะไคร้หอมไล่ยุง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการธูปตะไคร้หอมไล่ยุง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการธูปตะไคร้หอมไล่ยุง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 62-L1515-02-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2562 - 31 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,720.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ยุง เป็นพาหะนำโรคหลายชนิดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ เช่น โรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย โรคเท้าช้าง เป็นต้น ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการป้องกันและกำจัดยุงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ครีมทากันยุง ยาจุดกันยุง ยาฉีดกันยุง น้ำมันไล่ยุง แต่การใช้สารเคมีส่วนใหญ่นั้นมีส่วนผสมของของไพริทรอยด์มีคุณสมบัติทำให้การทำงานของระบบประสาท ทำให้แมลงบินเป็นอัมพาตอย่างรวดเร็ว สารเหล่านี้ถูกปลดปล่อยออกมาในรูปแบบของควัน อาการพิษในคนที่เกิดจากสารเหล่านี้ จะส่งผลกระทบต่อระบบประสาทอย่างรวดเร็ว ได้แก่ มึนงง ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อกระตุก เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้เป็นพิษต่อสภาพแวดล้อม แนวคิดการนำพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นแรงจึงเป็นแนวทางหนึ่งในการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 8 บ้านหนองครก ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการธูปตะไคร้หอมไล่ยุง เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ โดยใช้งบประมาณ จำนวน 11,720 บาท (หนึ่งหมื่นหนึ่งพันเจ็ดร้อยยี่สิบบาทถ้วน)
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อนำธูปตะไคร้หอมไล่ยุงไปใช้แทนการใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงตามท้องตลาดที่มีสารเคมี
- 2. เพื่อดำเนินการป้องกันและ ควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองครก
- 3. เพื่อใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมหลัก : ทำธูปตะไคร้หอมไล่ยุง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถใช้ธูปตะไคร้หอมไล่ยุง แทนการใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงตามท้องตลาดที่มีสารเคมี
- เป็นการดำเนินการป้องกันและ ควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองครก
- สามารถนำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์
- อัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมหลัก : ทำธูปตะไคร้หอมไล่ยุง |
||
วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562กิจกรรมที่ทำขั้นเตรียมการ
- จัดทำโครงการ แผนปฏิบัติการและเสนอโครงการเพื่อขออนุญาต
ขั้นดำเนินการ
- ประชาสัมพันธ์สมาชิกในชุมชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ
- อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องวิธีการทำธูปตะไคร้หอมไล่ยุง
- วิเคราะห์ ประเมิน ผลงานของผู้เข้าร่วมโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อนำธูปตะไคร้หอมไล่ยุงไปใช้แทนการใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงตามท้องตลาดที่มีสารเคมี ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมาย นำธูปตะไคร้หอมไล่ยุงไปใช้แทนการใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงตามท้องตลาดที่มีสารเคมี |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อดำเนินการป้องกันและ ควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองครก ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมาย สามารถป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองครก |
0.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมาย ใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อนำธูปตะไคร้หอมไล่ยุงไปใช้แทนการใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงตามท้องตลาดที่มีสารเคมี (2) 2. เพื่อดำเนินการป้องกันและ ควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองครก (3) 3. เพื่อใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมหลัก : ทำธูปตะไคร้หอมไล่ยุง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ