กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการการจัดการตนเองของผู้ป่วยความดันดลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ได้ โดยชุมชน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการการจัดการตนเองของผู้ป่วยความดันดลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ได้ โดยชุมชน
รหัสโครงการ L-1527-01-08
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว
วันที่อนุมัติ 28 มกราคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2562 - 31 สิงหาคม 2562
งบประมาณ 5,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากสถารณการณ์ของโรคเรื้อรังที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสภาวะความเป็นอยู่และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ผุ้ป่วยกลุ่มนี้มีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสุงเป็นโรคเรื้อรังโรคหนึ่งที่เป็นปัญหา สำคัญในศตวรรษที่ 21 การดำเนินของโรคมีปัญหาซับซ้อนทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ สังคม นำไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เรื้อรังและรุนแรงได้ อาทิเช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง ไตวายเรื้อรัง รวมทั้งทำให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรในการดูแลรักษา มีผลกระทบต่อผู้ป่วยเองและผุ้ดูแลมากที่สุดโรคหนึ่ง หากไม่สามารถควบคุมภาวะแทรกซ้อนให้อยู่ในภาวะปกติได้ ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาที่เรื้อรังต่อไปได้ ข้อมูลผุ้ป่วยเบาหวานจังหวัดตรัง ปี 2559-2561 (รายงานฐานข้อมูงจังหวัด 43 แฟ้ม) จำนวน 56,922 59,019 และ 61,910 คนตามลำดับ ซึ่งแนวโน้มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเปรียบเทียบระหว่างปี 2559 ถึง 2561 พบว่าผุ้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่สามรถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดีมีจำนวน 16,905 19,174 และ 22,315 คนตามลำดับ คิดเป้นร้อยละ 29.70 32.49 และ 36.04 ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่ยังคุมได้ในระดับที่น้อยอยุ่ จากสถารการณ์ที่ผู้ป่วยไม่สามรถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ส่งทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนโรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง ไตวายเรื้อรัง เพิ่มขึ้นทุกปี และส่งผลเสียต่อผู้ป่วยทั้งด้านร่างกายและจิตใจรวมถึงขากสมรรถภาพในการประกอบอาชีพด้วย โรงพยาบาส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว (รายงานข้อมูลจังหวัด 43 แฟ้ม เมื่อ 31 มกราคม 2562 ) พบว่าจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงทั้งหมด จำนวน 422 คน ผู้ป่วยที่ควบคุมระดับความดันดลหิตไม่ได้ จำนวน 73 คน คิดเป็นร้อยละ 17.28 จากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ผู้ป่วยไม่สามรรควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ได้ ส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกดังกล่าว ส่งผลเสียต่อผู้ป่วยทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงขาดสมรรถภาพในการประกอบอาชีพด้วย ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว จึงจัดทำโครงการจัดการตนเองของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ได้โดยชุมชน ขึ้นเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมีความรู้ในการดูแลตนเอง และการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้รับการตรวจติดตามความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อให้แกนนำ/ผู้ดูแลมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมให้ความรู้ในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผุ้ป่วยความดันโลหิตสูง
วิธีดำเนินการ

1.ประชุมชี้แจงสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และกิจกรรมโครงการการจัดการตนเองของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ได้โดยชุมชน ของตำบลเขาขาว 2.กิจกรรมให้ความรู้ในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน และการป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง 3.กิจกรรมให้ความรู้แกนนำหรือผู้ดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง 4.แกนนำ/ผู้ดูแล ติดตามความดันโลหิตสูง ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง 1 เดือนหลังได้รับความรู้ ประเมินผลโครงการ ฯ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงในพื้นที่มีความรุ้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ของตนเอง เฝ้าระวังควบคุมเบาหวานได้ตามเกณฑ์ 2.ลดอัตราการเกิดโรคภาวะแทรกซ้อนจากโรคความดันโลหิตสูงได้