โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงวัยในพื้นที่
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงวัยในพื้นที่ "
ตำบลแม่ลาน อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นายวิง มีทอง
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลแม่ลาน อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-L3021-2-06
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงวัยในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ลาน อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ลาน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงวัยในพื้นที่
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงวัยในพื้นที่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ลาน อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 62-L3021-2-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,120.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ลาน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
บ้านโคกม่วง หมุ่ที่ 9 ตำบลแม่ลาน อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ทำสวนยางพาราและสวนผลไม้ผสมมี พื้นที่ทำนาประมาณ 40% ของพื้นที่ทั้งหมด พื้นที่ทำสวนยางพารา 25% ของพื้นที่ทั้งหมด พื้นที่อยู่อาศัย 10% ของพื้นที่ทั้งหมดบ้านโคกม่วง - จาโดะ เป็นชุมชนสองวิถี มีประชากรทั้งสิ้น 459 คน และมีจำนวนผู้สูงอายุ 89 คน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นทางคณะกรรมการหมู่บ้านเห็นความสำคัญเรื่องการออกกำลังกาย การรักษาสุขภาพของชาวบ้าน จึงได้จัดกิจกรรมโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับช่วงวัยในพื้นที่บ้านโคกม่วง ซึ่งจะมีการให้ความรู้การออกกำลังกายที่เหมาะสมและมีการสาธิตพร้อมชักชวนให้ออกกำลังกายทุกจันทร์ พุธ ศุกร์ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อสร้างนิสัยการรักการออกกำลังกายในเด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านโคกม่วง
- 2. เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายที่ถูกวิธีตามช่วงวัย
- 3. เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ด้านการออกกำลังกายส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพ
- กิจกรรมการออกกำลังกาย (วันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 17.00 น-18.00 น)เป็นเวลา 24 วัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในหมู่ที่ 9 บ้านโคกม่วงมีนิสัยการรักการออกกำลังกาย
- ประชาชนในหมู่ที่ 9 บ้านโคกม่วงมีความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายที่ถูกวิธีตามช่วงวัย
- ประชาชนในหมู่ที่ 9 บ้านโคกม่วงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ด้านการออกกำลังกายส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพ |
||
วันที่ 1 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
40 | 0 |
2. กิจกรรมการออกกำลังกาย (วันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 17.00 น-18.00 น)เป็นเวลา 24 วัน |
||
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง (จันทร์ พุธ ศุกร์) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
40 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อสร้างนิสัยการรักการออกกำลังกายในเด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านโคกม่วง ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีนิสัยการรักการออกกำลังกาย เพิ่มขึ้นร้อยละ 70 2. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายที่ถูกวิธีตามช่วงวัย เพิ่มขึ้นร้อยละ 90 3. ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ร้อยละ 90 |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายที่ถูกวิธีตามช่วงวัย ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อสร้างนิสัยการรักการออกกำลังกายในเด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านโคกม่วง (2) 2. เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายที่ถูกวิธีตามช่วงวัย (3) 3. เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ด้านการออกกำลังกายส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพ (2) กิจกรรมการออกกำลังกาย (วันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 17.00 น-18.00 น)เป็นเวลา 24 วัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ