กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการฝึกอบรมการนวดน้ำมันเพื่อสุขภาพ "
อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลควนโนรี ตำบลควนโนรีอำเภอโคกโพธิ์จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางรอปิฮะสาแม




ชื่อโครงการ โครงการฝึกอบรมการนวดน้ำมันเพื่อสุขภาพ

ที่อยู่ อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลควนโนรี ตำบลควนโนรีอำเภอโคกโพธิ์จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 60-L2974-2-22

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2560 ถึง 31 สิงหาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการฝึกอบรมการนวดน้ำมันเพื่อสุขภาพ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลควนโนรี ตำบลควนโนรีอำเภอโคกโพธิ์จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนโนรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการฝึกอบรมการนวดน้ำมันเพื่อสุขภาพ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการฝึกอบรมการนวดน้ำมันเพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลควนโนรี ตำบลควนโนรีอำเภอโคกโพธิ์จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 60-L2974-2-22 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2560 - 31 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,720.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนโนรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ภูมิปัญญาการนวดแผนไทยเป็นศาสตร์และศิลป์ ในการรักษาของชนชาติไทย ซึ่งการนวดแผนไทย ถือเป็นภูมิปัญญาอันล้ำค่าของคนไทยที่สืบทอดมาแต่โบราณ คนไทยเรียนรู้วิธีการช่วยเหลือตนเอง เมื่อปวดเมื่อย เจ็บป่วย รู้จักผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการบีบนวด ด้วยตนเอง และการนวดน้ำมัน เพื่อให้ง่ายต่อการนวดเพื่อหาเส้นที่ยังติดขัดการนวดนั้นเป็นศิลปะของการสัมผัส ที่สร้างความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลายการเมื่อยล้า ทำให้ร่างกายสดชื่น ทั้งร่างกายและจิตใจ
ดังนั้น ชมรม อสม. หมู่ที่ 3 ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญในการสืบทอดและต่อยอด การนวดฝ่าเท้ากับการนวดน้ำมัน เพื่อสุขภาพให้แก่ชาวบ้านหมู่ที่ 3 และชุมชนอื่น เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมเพิ่มความรู้ และรู้จักวิธีการบรรเทาความปวดเมื่อย ด้วยตนเองและคนใกล้ชิดมีความคล่องตัว และดำรงชีวิตอย่างมีความสุข

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้จักวิธีการที่จะบรรเทาความปวดเมื่อยของตนเองและคนใกล้ชิด
  2. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ด้านการนวดเกิดทักษะและสามารถนำไปใช้รักษาโรคเบื้องต้นได้
  3. เพื่อให้ผู้รับการฝึกอบรมมีความคล่องตัวสุขภาพดี และดำรงชีวิตอย่างมีความสุข และมีกิจกรรม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 24
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1ผู้เข้ารับการอบรมรู้จักวิธีการที่จะบรรเทาความปวดเมื่อยของตนเองและคนใกล้ชิด 2. ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ด้านการนวดเกิดทักษะและสามารถนำไปใช้รักษาโรคเบื้องต้นได้ 3. ผู้รับการฝึกอบรมมีความคล่องตัวสุขภาพดี และดำรงชีวิตอย่างมีความสุข และมีกิจกรรมร่วมกัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมเชิงปฏิบัติให้ความรู้ตามโครงการฝึกอบรมการนวดน้ำมันเพื่อสุขภาพ

วันที่ 10 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้เข้ารับการอบรมรู้จักวิธีการที่จะบรรเทาความปวดเมื่อยของตนเองและคนใกล้ชิด สามาถนำไปใช้รักษาโรคเบื้องต้นได้ ทำให้ผู้รับการฝึกอบรมมีสุขภาพดี และดำรงชีวิตอย่างเป็นสุข

 

24 24

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

การนวดน้ำมันเป็นการรักษาโรควิธีหนึ่ง ซึ่งมีผลทางการรักษาโรคบางโรคได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะโรคที่ไม่สามารถบำบัดได้ด้วยการใช้ยาฉีดหรือยากิน การนวดน้ำมัน จึงมีบทบาทสำคัญอย่างหนึ่งในการรักษาโรค การนวดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และความสามารถในการรักษา ทำให้เกิดผลต่ออวัยวะของเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกๆ โดยการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เพิ่มการทำงานของเส้นประสาทและจากอุบัติเหตุได้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้จักวิธีการที่จะบรรเทาความปวดเมื่อยของตนเองและคนใกล้ชิด
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ด้านการนวดเกิดทักษะและสามารถนำไปใช้รักษาโรคเบื้องต้นได้
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อให้ผู้รับการฝึกอบรมมีความคล่องตัวสุขภาพดี และดำรงชีวิตอย่างมีความสุข และมีกิจกรรม
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 24
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 24
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้จักวิธีการที่จะบรรเทาความปวดเมื่อยของตนเองและคนใกล้ชิด (2) เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ด้านการนวดเกิดทักษะและสามารถนำไปใช้รักษาโรคเบื้องต้นได้ (3) เพื่อให้ผู้รับการฝึกอบรมมีความคล่องตัวสุขภาพดี และดำรงชีวิตอย่างมีความสุข และมีกิจกรรม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการฝึกอบรมการนวดน้ำมันเพื่อสุขภาพ จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 60-L2974-2-22

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางรอปิฮะสาแม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด