กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสร้างกลไกความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำมันทอดซ้ำในพื้นที่ตำบลเขาขาว

กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว

โครงการสร้างกลไกความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำมันทอดซ้ำในพื้นที่ตำบลเขาขาว

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการสร้างกลไกความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำมันทอดซ้ำในพื้นที่ตำบลเขาขาว
รหัสโครงการ 62-L5310-2-13
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคตำบลเขาขาว
วันที่อนุมัติ 4 กรกฎาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 20 มิถุนายน 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 41,350.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคตำบลเขาขาว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันคนในตำบลเขาขาวชอบรับประทานอาหารทอดโดยแพร่หลาย เช่น อาหารเช้านิยมรับประทานข้าวเหนียวไก่ทอด ปาท่องโก๋ทอดและช่วงบ่ายดื่มน้ำชาคู่กับขนมทอด เช่น ปาท่องโก๋ กล้วยทอด และลูกชิ้นทอด ผู้ประกอบการร้านค้าที่ใช้น้ำมันทอดอาหารที่ทำจากสัตว์และพืช ซึ่งข้อเท็จจริงผู้ประกอบการอาหารทอดจะใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายครั้ง เติมน้ำมันใหม่ที่ใช้ทอดอาหารผสมลงไป ทอดอาหารซ้ำลงไปการเสื่อมสภาพจากการทอดเกิดสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกายคือ สารโพล่าห์ ที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงหลอดเลือดหัวใจตีบและโรคมะเร็ง ซึ่งในน้ำมันสำหรับทอดอาหารกำหนดให้มีปริมาณสารโพล่าห์ไม่เกินร้อยละ25ของการตรวจปริมาณสารโพล่าห์ในน้ำมันจะช่วยให้ผู้ประกอบการอาหารทอดทราบเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันของร้านตัวเองที่ยัง คงความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ประกอบการร้านค้าเองและผู้ไปซื้อมาบริโภคและการเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงหลอดเลือดหัวใจตีบและโรคมะเร็ง ปัจจุบันมีคนในตำบลเขาขาวเป็นโรคมะเร็ง 12 คน และเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน  คน จากสถานการณ์ตรวจน้ำมันทอดซ้ำในร้านค้าผู้ประกอบการอาหารทอด 10 ร้านค้า ยังไม่เข้าใจว่าน้ำมันทอดซ้ำคืออะไร ใช้น้ำมันซ้ำกันได้กี่ครั้ง ควรใช้น้ำมันอะไร ยี่ห้ออะไรได้สุ่มเก็บตัวอย่างตั้งแต่ปี 2556 – 2559 พบว่าน้ำมันที่สุ่มตรวจยังมีน้ำมันทอดซ้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคตำบลเขาขาวจึงได้จัดทำโครงการ “กลไกความร่วมมือแก้ไขปัญหาน้ำมันทอดซ้ำในพื้นที่ตำบลเขาขาว” ขึ้นเพื่อจัดการระบบการนำน้ำมันทอดซ้ำกลับมาใช้ในกระบวนการห่วงโซ่อาหาร โดยอาศัยกลไกความร่วมมือด้านการคุ้มครองผู้บริโภค

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อสร้างกลไกความร่วมมือด้านการคุ้มครองผู้บริโภคตำบลเขาขาว
  2. 2.เพื่อการจัดเก็บน้ำมันทอดซ้ำในพื้นที่ตำบลเขาขาว
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรม ประชุมคณะทำงาน 20 คน
  2. กิจกรรมสำรวจข้อมูลร้านค้าที่มีอาหารทอดในพื้นที่ตำบลเขาขาว
  3. เวทีคืนข้อมูลให้กับร้านค้าและร่วมกำหนดกฎ/กติกา เพื่อลดการใช้น้ำมันทอดซ้ำในร้านค้าที่ขายอาหารทอด
  4. อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากการบริโภคอาหารที่มีสารโพล่าห์
  5. การติดตามการดำเนินงาน
  6. เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อสรุปผลการดำเนินงาน
วิธีดำเนินการ

ประชุมชี้แจงคณะทำงานเพื่อทำความเข้าใจโครงการ
  มีคณะทำงานเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค จำนวน 20 คน
  ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลร้านค้าในพื้นที่ตำบลเขาขาวที่ขายอาหารทอด   ร่วมกำหนดกฎ/กติกาเพื่อลดการใช้น้ำมันทอดซ้ำ   มีทีมงานลงตรวจสอบน้ำมันทอดซ้ำอย่างต่อเนื่อง   มีการแปรรูปสภาพน้ำมันที่ทอดซ้ำเป็นระบบ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

มีกลไกเฝ้าระวังน้ำมันทอดซ้ำในพื้นที่   มีผู้ประกอบการร้านค้าน้ำมันทอดซ้ำ ที่มีมาตรฐานมากขึ้น   คนในชุมชนตำบลเขาขาวมีความรู้ เรื่องสารโพล่าห์ในน้ำมันทอดซ้ำ