กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชุมชนร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการชุมชนร่วมใจต้านภัยโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ
วันที่อนุมัติ 29 มีนาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 31,795.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับหนึ่งในสตรีไทย พบมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 8,200 ราย พบมากที่สุดระหว่างอายุ 45-50 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม อัตราการอยู่รอด 5 ปี ประมาณร้อยละ 60 จึงมีผู้ป่วยสะสมจำนวนมาก คาดประมาณว่าจะมีผู้ป่วยพบรายใหม่และผู้ป่วยเก่าที่ต้องติดตามทำการดูแลรักษาอยู่ไม่น้อยกว่า 6,000 คนทั่วประเทศการทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยการทำ Pap Smearและการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมสามารถตรวจได้ด้วยตนเอง ได้มีผลการศึกษาวิจัยทั่วโลกว่าสามารถลดอุบัติการณ์ และอัตราตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกและตรวจมะเร็งเต้านมได้มากกว่าร้อยละ80ถ้าทำได้อย่างมีคุณภาพและมีความครอบคลุมกลุ่มประชากรเป้าหมายทั้งหมดได้สูง จากผลการศึกษาในหลายประเทศแสดงให้เห็นว่าการตรวจคัดกรองด้วยการทำ Pap Smear ให้ครอบคลุมกลุ่มสตรีเป้าหมายทั้งหมด มีความสำคัญต่อการลดอัตราการเกิดและอัตราตายจากโรค มะเร็งปากมดลูกมากกว่าความถี่ที่ได้รับการตรวจแต่ไม่ครอบคลุมประชากรทั้งหมด ชมรม อสม.จึงได้มีการดำเนินโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกขึ้น ในส่วนของมะเร็งเต้านมสตรีเป้าหมายควรตรวจด้วยตนเอง โดยครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย สตรีอายุ 30-60ปี

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งระยะลุกลามในสตรี และเพิ่มอัตรารอดชีวิตจากโรคมะเร็ง ส่งเสริมสุขภาพสตรีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  2. 2.เพื่อ มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกมากขึ้น
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก
  2. กิจกรรมที่ 2กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่องโรคมะเร็งเต้านม
วิธีดำเนินการ

1.ประชาสัมพันธ์โครงการและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับวิทยากร 2. จัดอบรมให้ความรู้ อสม.เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3. เสริมแรงจูงใจเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมารับการคัดกรองตามเป้าหมาย
4. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการพร้อมแบบรายงาน ส่งให้กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลบ่อทอง

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

อสม.มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเพิ่มมากขึ้น สามารถตรวจหาก้อนมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ได้ถูกต้อง และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพิ่มมากขึ้น ลดการพบมะเร็งระยะลุกลามในสตรีไทย
ส่งผลให้มีสุขภาพดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น