โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ปี 2562
โครงการ
" โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ปี 2562 "
ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสุกัญญา หงษ์เพชร
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-L2990-1-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ปี 2562 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 62-L2990-1-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง (Pretest/Posttest) ร้อยละ80 2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง(รายใหม่) 3.เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานสามารถควบคุมค่าความดันและ ค่าน้ำตาลในเลือดได้ตามมาตรฐาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ปี 2562
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 150 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปี ขึ้นไปมีความรู้และมีพฤติกรรมในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานและภาวะแทรกซ้อนได้(Pretest/Posttest)และ ทราบถึงภาวะเสี่ยงงที่เกิดขึ้นมีความตระหนักในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรวมทั้งผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงและภาวะเบาหวานได้รับการส่งต่อเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาตามมาตรฐานอน่างทันท่วงที่ได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ปี 2562 |
||
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมเจ้าหน้าที่รพ.สต.ควน และประชาสัมพันธ์โครงการ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้าร่วมโครงการและความพร้อมเพื่อดำเนินการ
- ดำเนินการคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานให้กับประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป
- จัดแยกกลุ่มประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 1,054 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปี ขึ้นไปมีความรู้และมีพฤติกรรมในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานและภาวะแทรกซ้อนได้ (Pretest/Posttest) และ ทราบถึงภาวะเสี่ยงที่เกิดขึ้นมีความตระหนักในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรวมทั้งผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงและภาวะเบาหวานได้รับการส่งต่อเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาตามมาตรฐานอย่างทันท่วงทีได้
|
150 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.การดำเนินงานตามโครงการจัดกิจกรรมดังนี้ -ประชุมเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ควนและประชาสัมพันะ์โครกงาร และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้าร่วมโครงการและความพร้อมเพื่อดำเนินการ -ดำเนินการคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานให้กับประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป -จัดแยกกลุ่มประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 1,055 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มปกติ จำนวน 587 คน กลุ่มเสี่ยง จำนวน 150 คน กลุ่มป่วย จำนวน 317 คน 2.จัดกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพการป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานแก่กลุ่มเสี่ยง จำนวน 150 คน 2.1 ตรวจสุขภาพซักประวัติชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงวัดความดันโลหิต 2.2ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองให้เหมาะสม การออกกำลังกายอาหารสุขภาพจิต 2.3การฝึกปฎิบัติ การสาธิตประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกาย การฝึกจิตคลายเครียด
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง (Pretest/Posttest) ร้อยละ80 2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง(รายใหม่) 3.เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานสามารถควบคุมค่าความดันและ ค่าน้ำตาลในเลือดได้ตามมาตรฐาน ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ80 ของจำนวนกลุ่มเสี่ยงมีความและมีพฤติกรรมในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง (Pretest/Posttest) 2. ร้อยละ 10 ของประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่พบภาวะเสี่ยงได้รับการติดตามค่าความดันโลหิต และค่าน้ำตาลในเลือด ได้ตามมาตรฐาน 3.ร้อยละ 10 ของประชาชน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสามารถควบคุมค่าความดันโลหิต และค่าน้ำตาลในเลือด ได้ตามมาตรฐาน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 150 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 150 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง (Pretest/Posttest) ร้อยละ80 2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง(รายใหม่) 3.เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานสามารถควบคุมค่าความดันและ ค่าน้ำตาลในเลือดได้ตามมาตรฐาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการตำบลควน สุขภาพดี ห่างไกลโรคความดันและเบาหวาน ตำบลควน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ปี 2562
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ