โครงการแก้ไขปัญหาผู้ป่วยที่ควบคุมระดับความดันและน้ำตาลในเลือดไม่ได้
โครงการแก้ไขปัญหาผู้ป่วยที่ควบคุมระดับความดันและน้ำตาลในเลือดไม่ได้
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการแก้ไขปัญหาผู้ป่วยที่ควบคุมระดับความดันและน้ำตาลในเลือดไม่ได้ | |
| รหัสโครงการ | 62-L4118-02-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตำบลคีรีเขต | |
| วันที่อนุมัติ | 17 มิถุนายน 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กรกฎาคม 2562 - 31 สิงหาคม 2562 | |
| งบประมาณ | 15,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฝนทิพย์ ทองขาว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคีรีเขต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา |
- ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 1.00
- ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 1.00
เมื่อต้นปี 2553 กระทรวงสาธารณสุขไทยเปิดเผยว่า คนไทยป่วยด้วย 5 โรคไม่ติดต่อเรื้อรังอันตราย เพิ่มขึ้นนาทีละ 1 คน โดยในปี 2551 พบผู้ป่วยสะสมจำนวนกว่า 2 ล้านคน และคาดว่ายังมีผู้ป่วยซ่อนเร้นอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อายุต่ำกว่า 40 ปีที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โรคเรื้อรังที่พบบ่อยคือ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ซึ่งไม่เพียงมีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากเท่านั้นแต่ยังเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคแทรกซ้อนร้ายแรงอันเป็นภัยแก่ชีวิตอีกหลายโรค
ตำบลคีรีเขต มีจำนวนผู้ป่วย เบาหวานที่ได้รับยา จำนวน 85 ราย สามารถควบคุมเบาหวานได้ร้อยละ 16 จำนวนผู้ป่วยความดันที่ได้รับยา จำนวน 135 ราย สามารถควบคุมความดันได้ร้อยละ 30 ซึ่งมีการควบคุมได้ไม่มีดีนัก เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนที่อันตรายได้มากขึ้น
ดังนั้นทางชมรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตำบลคีรีเขต จึงมีแนวคิดปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยโรคเรื่อรังเพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันสามารถควบคุมโรคของตนเองได้ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
- การจัดอบรมให้ความรู้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดัน100 คน
- ค่าติดตามเยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีความเสี่ยงสูง จำนวน 30 คน เยี่ยมครั้งละ 1 คน ผู้เยี่ยม 4 คน
1.เขียนแผนงานโครงการเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคีรีเขต
2.เขียนโครงการและเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
ขั้นดำเนินการ
กิจกรรมที่ 1
1.จัดอบรม กลุ่มป่วยเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน เรื่องการรับประทานยา การดูแลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน
-โรคเบาหวาน จำนวน 20 คน
-โรคความดัน จำนวน 40 คน
2.กิจกรรมติดตามผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน / ความดันที่บ้าน เพื่อประเมินความเสี่ยง ให้ความรู้รายบุคคล กรณีผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง
ผู้ป่วยจำนวน 20 คน คนละ 1 ครั้ง
เจ้าหน้าที่ 1 คน อสม 1 สมาชิกในชมรม 2 คน
3.ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินโครงการ
1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานระดับเบาหวานได้ 2.ความดันสามารถควบคุมระดับความดันได้ 3.ผู้ป่วยกลุ่มเรื้อรังมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเองการรับประทานยาอย่างถูกต้อง 4.ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื่อรังไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน