โครงการส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายแบบผสม ผสานบาสโลบผสมแอร์โรบิค
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายแบบผสม ผสานบาสโลบผสมแอร์โรบิค "
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
ชมรมผุ้สูงอายุหมู่ที่4 บ้านโคกวา
สิงหาคม 2562
ที่อยู่ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 62-L3315-02-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2562 ถึง 30 สิงหาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายแบบผสม ผสานบาสโลบผสมแอร์โรบิค จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองพ้อ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายแบบผสม ผสานบาสโลบผสมแอร์โรบิค
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายแบบผสม ผสานบาสโลบผสมแอร์โรบิค " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 62-L3315-02-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2562 - 30 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 37,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองพ้อ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยวถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ต่างก็มีความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้นด้วยเทคโนดลยี่ที่ลำหน้า ทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป จากสังคมที่เห็นได้อย่างชัดเจนก่อนหน้านี้คือได้ว่า หาคนที่ออกกำลังกายได้น้อยมาก ทางชมรมหมู่ที่ 4 บ้านโคกวาก็เป็นชมรมหนึ่งที่เห็นความสำคัญของสุขภาพ จึงได้ดำเนินการเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนรักสุขภาพมาแล้วเป็นจำนวน 2 โครงการแล้ว เมื่อปีงบประมาณ 2561 ในค่อยเป็น วัตถุประสงค์ของโครงการเสนอของบเพื่อ ทำโครงการ ออกกำลังกาย สบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค และบาสโลบซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ประชาชนสุขภาพร่างกายและจิตใจดี ลดภาวะการเจ้บป่วยด้วยโรคต่างๆ และเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคก่อนที่จะบำบัดรักษาโรคให้แก่ประชาชน พร้อมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน จากโครงการที่ผ่านมาถือว่า โครงการประสบความสำเร็จพอสมควร และได้รับความร่วมมือ เป้นอย่างดี จากผุ้เข้าร่วมดครงการ และผุ้เข้าร่วมกิจกรรม ทางชมรมผุ้สุงอายุหมุ่ที่ 4 บ้านโคกวา จึงเล้งเห้นความสำคัญโครงการเดียวกับการรักสุขภาพ โดยการออกกำลังกายจึงได้ดำเนินการ จัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพการออกกำลังกาย แบบผสมผสาน บาสโลบผสมแอร์โรบิค ประจำปี 2562 เพื่อวัตถุประสงค์ที่มุ่งผลกว่าเดิม คือ ลดปัจจัยเสียงและลดการเกิดโรคในกลุ่มที่มีภาวะอ้วน น้ำหนักเกิน เพื่อส่งเสริมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้มีสุขภาพที่พึงประสงค์ โดยผสมผสานมาตรฐานการดุแลสุขภาพแบบแงค์รวมทั้งสุขภาพกายและจิตใจ แบบเชิงรุกโดยเริ่มจากชุมชน ชมรมผุ้สุงอายุ หมุ่ที่ 4 บ้านโคกวา เห้นว่า โครงการ เห้นว่า โครงการนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับคนในชุมชน ไม่มากก้น้อย เพื่อการดุแลสุขภาพที่เป็นไปแบบองค์รวมสุขภาพ จึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกาย แบบผสมผสาน บาสโลบผสมแอร์โรบิค ประจำปี 2562
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้โดยการใช้วิธีการออกกำลังกายแแบผสมผสาน 2.ประชาชนสามารถเข้าถึงการบริการในการจูงใจให้ออกกำลังกาย จากโครงการที่จัดขึ้น 3.ประชาชนสามารถมีวิชาการดุแลสุขภาพแบบองค์รวม ผสมผสาน ประยุกต์ใช้ ดดยการออกกำลังกายจากความพร้อมของคนในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกาย แบบผสมผสานบาสโลบและแอโรบิค
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ประชาชนในชุมชนได้รับการดูแลกระตุ้นให้รุ้จักประดยชน์ของการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมได้โดยการออกกำลังกาย ตามโครงการ ส่งเสริมสนับสนุน การออกกำลังกาย แบบผสมผสานบาสโลบผสมแอโรบิค เพื่อการพัฒนาบุคคลากร ประชาชน ชมรม ในท้องถิ่น ให้ตระหนักและสามารถเป้นแกนนำในการออกกำลังกายภายในชุมชนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้โดยการใช้วิธีการออกกำลังกายแแบผสมผสาน 2.ประชาชนสามารถเข้าถึงการบริการในการจูงใจให้ออกกำลังกาย จากโครงการที่จัดขึ้น 3.ประชาชนสามารถมีวิชาการดุแลสุขภาพแบบองค์รวม ผสมผสาน ประยุกต์ใช้ ดดยการออกกำลังกายจากความพร้อมของคนในชุมชน ตัวชี้วัด : 1.ประชาชนดุแลสุขภาพของตนเองได้ และสามาถชักจูงให้เข้าร่วมกิจกรรมชุมชนได้เช่นกัน 2.ประชาชนเข้าถึงบริการการออกกำลังกายของชุมชนได้อย่าง 100% 3.ประชาชนมีความรู้และสามารถดูแลตนเอง ให้รักการออกกำลังกาย และสามารถชักจูงผุ้อื่นร่วมออกกำลังกาย |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้โดยการใช้วิธีการออกกำลังกายแแบผสมผสาน 2.ประชาชนสามารถเข้าถึงการบริการในการจูงใจให้ออกกำลังกาย จากโครงการที่จัดขึ้น 3.ประชาชนสามารถมีวิชาการดุแลสุขภาพแบบองค์รวม ผสมผสาน ประยุกต์ใช้ ดดยการออกกำลังกายจากความพร้อมของคนในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกาย แบบผสมผสานบาสโลบและแอโรบิค
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ