โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กอายุ 0-5 ปี
โครงการ
" โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กอายุ 0-5 ปี "
ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายอารีฟ มูน๊ะ
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กอายุ 0-5 ปี จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หน้าถ้ำ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กอายุ 0-5 ปี
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
1. เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องการป้องกันโรคด้วยวัคซีน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ 1. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการ ร้อยละ 100 2. ผู้ปกครองเด็กเข้ารับการอบรมเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ร้อยละ 100 3. เด็กที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ได้รับของรางวัล ร้อยละ 100
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ 1. แจ้งข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ไปยัง อสม. และเน้นย้ำให้แจ้งข้อมูลการดำเนินงานกิจกรรมให้ชาวบ้านในเขตรับผิดชอบอย่างทั่วถึง และครบถ้วน รวมถึงการให้ข้อมูลทางโลกออนไลน์ที่ถูกต้อง 2. ติดตามผลการดำเนินงาน และสร้างความเข้าใจให้ผู้นำชุมชนที่ถูกต้องเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่องานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 3. สำรวจข้อมูลเด็ฏที่ปฏิเสธการรับวัคซีน และติดตามเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเข้าใจ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากนโยบายของงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคกระทรวงสาธารณสุขได้มีการกำหนดแนวทางให้เด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 5 ปี ได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อที่เป็นปัญหา ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหน้าถ้ำยังคงถึงความสำคัญของกลุ่มเด็กที่ได้รับวัคซีนไม่ครบถ้วนตามเกณฑ์ซึ่งยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด อาทิเช่น คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก และโปลิโอ ดังนั้น จึงได้มีการกำหนดแนวทางการทำงานเชิงรุกร่วมกับ อสม.ประจำหมู่บ้านในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์แก่ผู้ปกครองของเด็กในพื้นที่ เพื่อให้งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคภายในหมู่บ้านมีความครอบคลุมกลุ่มประชากรเด็ก 0 - 5 ปี และลดอัตราการเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
- 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องการป้องกันโรคด้วยวัคซีน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดประชุมให้ความรู้เรื่อง การรับวัคซีนในเด็กอายุ 0 - 5 ปี แก่ผู้ปกครองเด็ก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กอายุ 0-5 ปีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
- ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรับวัคซีน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดประชุมให้ความรู้เรื่อง การรับวัคซีนในเด็กอายุ 0 - 5 ปี แก่ผู้ปกครองเด็ก |
||
วันที่ 16 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำจัดประชุมให้ความรู้เรื่อง การรับวัคซีนในเด็กอายุ 0 - 5 ปี แก่ผู้ปกครองเด็ก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการ ร้อยละ 100
- ผู้ปกครองเด็กเข้ารับการอบรมเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ร้อยละ 100
- เด็กที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ได้รับของรางวัล ร้อยละ 100
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของเด็กที่ฉีดวัคซันครบตามเกณฑ์ได้รับของรางวัล |
0.00 | 0.00 |
|
|
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องการป้องกันโรคด้วยวัคซีน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้ปกครองเด็กเข้ารับการอบรมเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
1. เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องการป้องกันโรคด้วยวัคซีน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ 1. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการ ร้อยละ 100 2. ผู้ปกครองเด็กเข้ารับการอบรมเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ร้อยละ 100 3. เด็กที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ได้รับของรางวัล ร้อยละ 100
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ 1. แจ้งข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ไปยัง อสม. และเน้นย้ำให้แจ้งข้อมูลการดำเนินงานกิจกรรมให้ชาวบ้านในเขตรับผิดชอบอย่างทั่วถึง และครบถ้วน รวมถึงการให้ข้อมูลทางโลกออนไลน์ที่ถูกต้อง 2. ติดตามผลการดำเนินงาน และสร้างความเข้าใจให้ผู้นำชุมชนที่ถูกต้องเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่องานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 3. สำรวจข้อมูลเด็ฏที่ปฏิเสธการรับวัคซีน และติดตามเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเข้าใจ
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
- ผู้ปกครองเด็กยังมีความเชื่อว่าวัคซีนไม่ฮาลาล และสร้างความเสียหายต่อร่างกายเด็กที่ฉีกเข้าไป
- ผู้นำชุมชนบางท่านไม่ให้ความร่วมมือ และไม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการส่งเสริมให้บุตรหลานของตนได้รับภูมิคุ้มกันโรค
- การส่งต่อข้อมูลข่าวสารที่คลาดเคลื่อน และส่งผลเสียหายต่อภาพลักษณ์ของการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในโลกออนไลน์ ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง
- แจ้งข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ไปยัง อสม. และเน้นย้ำให้แจ้งข้อมูลการดำเนินงานกิจกรรมให้ชาวบ้านในเขตรับผิดชอบอย่างทั่วถึงและครบถ้วน รวมถึงการให้ข้อมูลทางโลกออนไลน์ที่ถูกต้อง
- ติดตามผลการดำเนินงาน และสร้างความเข้าใจให้ผู้นำชุมชนที่ถูกต้องเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่องานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
- สำรวจข้อมูลเด็กที่ปฏิเสธการรับวัคซีน และติดตามเยี่ยมอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความเข้าใจ