โครงการหนูน้อยจมูกสวยใสไร้โรคหวัดบ้านควนท้อน
โครงการหนูน้อยจมูกสวยใสไร้โรคหวัดบ้านควนท้อน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการหนูน้อยจมูกสวยใสไร้โรคหวัดบ้านควนท้อน | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านควนท้อน | |
| วันที่อนุมัติ | 22 กรกฎาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 10,490.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปินหลี เจ๊ะระบำ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลชะรัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง |
จากการสำรวจและคัดกรองเด็กในตอนเช้า พบว่าเด็กส่วนมากจะมีน้ำมูกใสมาเกือบทุกวัน ซึ่งสาเหตุมาจากไข้หวัด อาจจะเป็นเพราะผู้ปกครองไม่ได้ดูแลเด็กในช่วงเป็นหวัดอย่างถูกวิธีและการป้องกันที่ถูกต้อง เมื่อเด็กมาอยู่รวมกับเด็กอื่นจะแพร่เชื้อสู่เด็กอื่นได้ง่าย ก่อให้เกิดโรคหวัดซ้ำ ๆ เด็กไม่หายขาดจากโรคหวัด ไข้หวัดนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไข้ต่ำๆ หรืออาจไม่มีไข้เลย แต่โดยส่วนใหญ่จะมีอาการแสดงออกถึงการเป็นหวัดจากทางจมูกและทางเดินหายใจ อันได้แก่ ผู้ป่วยจะมีน้ำมูกใสๆ ไหลออกมาจากจมูกบางครั้งอาจมีสีเหลืองข้นในช่วงเช้ารวมไปถึงมีอาการคัดจมูก แน่นจมูก ไอ จาม เจ็บคอ คอแดง ต่อมทอลซินบวมแต่ไม่มีตุ่มหนองอักเสบในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการอื่นข้างต้น โดยจะมีอาการป่วยอยู่ราว ๗-๑๔ วัน แล้วก็จะหายเองได้เป็นปกติ แต่ในช่วง ๓-๕ วัน แรกของการเป็นหวัดจะเป็นช่วงที่ผู้ป่วยมีอาการหนักที่สุด ดังนั้นในช่วงดังกล่าวจึงควรดูแลสุขภาพให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ ดังนั้น ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านควนท้อน จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของเด็กปฐมวัยถึงการเจ็บป่วย จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยจมูกสวยใสไร้โรคไข้หวัด ขึ้น
- ๑. เพื่อให้ผู้ปกครองได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้หวัด ๒. เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กได้ปลอดภัยจากโรคไข้หวัดและรู้จักวิธีการป้องกัน ๓. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดจากโรคไข้หวัด
- โครงการหนูน้อยจมูกสวยใสไร้โรคไข้หวัด
๒.๑ ขั้นตอนวางแผนงาน ๑. ประชุมครูผู้ดูแลเด็ก ๒. ประชุมคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ๓. เสนอโครงการ ๒.๒ วิธีดำเนินงาน ๑. ขออนุมัติโครงการ ๘. ประชุมเตรียมความพร้อม ๙. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ๑๐. จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง ครึ่งวัน ๑๑. ดำเนินงานตามโครงการ ๑๒. ประเมินผลโครงการ ๑๓. รายงานผลการดำเนินงานให้คณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพทราบ
๑. ผู้ปกครองได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้หวัด
๒. ผู้ปกครองและเด็กได้ปลอดภัยจากโรคไข้หวัดและรู้จักวิธีการป้องกัน
๓. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดจากโรคไข้หวัด