โครงการค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
โครงการ
" โครงการค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง "
ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางยุวดี ลื่อเท่ง
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ L15160026
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง รหัสโครงการ L15160026 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาวิเศษ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามนโยบายของรัฐบาลด้านสังคมและคุณภาพชีวิตในการพัฒนาสุขภาพของประชาชน “จัดให้มีมาตรการลดปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อสุขภาพและภาวะโภชนาการที่นำไปสู่การเจ็บป่วยเรื้อรัง” และมีนโยบายรณรงค์สร้างสุขภาพเพื่อให้ประชาชนตระหนักในการสร้างสุขภาพมากกว่าซ่อมสุขภาพ และมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนพร้อมทั้งสร้างกระแสความตื่นตัวและการใส่ใจเรื่องสุขภาพให้ก่อตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก เป็นปัญหาโรคระบาดเงียบที่โลกกำลังเผชิญอยู่เวลานี้ คาดประมาณทั่วโลกว่าประชากรมีความดันโลหิตสูงอยู่ ๑.๕ล้านล้านคน แต่มีเพียงหนึ่งในสามของคนเหล่านี้เท่านั้นที่ได้รับการรักษา และประมาณร้อยละ ๑๒เท่านั้นที่ควบคุมความดันโลหิตได้ให้ไม่สูงกว่า ๑๔๐/๙๐มิลลิเมตรปรอท นอกจากนี้ยังพบว่าประชากรที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เข้ารับการรักษาเพียง ร้อยละ ๓๐เท่านั้น จากการสำรวจความชุกพฤติกรรมสุขภาพที่สำคัญในประชากรไทย (อายุ ๑๕-๗๔ปี) พ.ศ. ๒๕๕๕พบว่า ประชากรอายุ ๓๕- ๗๔ปี ได้รับการคัดกรองเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ๕๑.๑และ ๗๕.๐ตามลำดับ พบภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ๑๕.๔และมีปัจจัยเสี่ยงทางพฤติกรรมสุขภาพที่ก่อให้เกิดโรคและเพิ่มความรุนแรงของโรค เช่น การออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การรับประทานอาหาร จากนโยบายรัฐบาลและสถานการณ์โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานที่มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนและความรุนแรงขึ้นทุกปี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่านหนองคล้า จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้รับการเฝ้าระวังและมีความรู้ความตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเอง ชุมชน ที่ถูกต้องและต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและ โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประเมินปัจจัยเสี่ยง
- เพื่อฟื้นฟูความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 30 คน ให้ได้รับความรู้ความเข้าใจโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน
- เพื่อติดตามดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ประชาชนมีความรู้ ตระหนัก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรค
ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการดูแลและมีคุณภาพชีวิตที่ดี
สังคม ชุมชน มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและ โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประเมินปัจจัยเสี่ยง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อฟื้นฟูความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 30 คน ให้ได้รับความรู้ความเข้าใจโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อติดตามดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและ โรคความดันโลหิตสูง เพื่อประเมินปัจจัยเสี่ยง (2) เพื่อฟื้นฟูความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 30 คน ให้ได้รับความรู้ความเข้าใจโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน (3) เพื่อติดตามดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ