โครงการส่งเสริมสุขภาพฟันในผู้สูงอายุ
โครงการส่งเสริมสุขภาพฟันในผู้สูงอายุ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพฟันในผู้สูงอายุ | |
| รหัสโครงการ | 62-L1510-2-14 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต.หนองบ่อ | |
| วันที่อนุมัติ | 4 กรกฎาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 6 กันยายน 2562 - 6 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 11,650.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายกล่อม นะวะกะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ห้องประชุม รพ.สต.หนองบ่อ ตำบลหนองบ่อ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
จากการสำรวจผู้สูงอายุ 322 คน พบฟันผุ จำนวน 119 คน คิดเป็นร้อยละ 37.0 ไม่มีฟันคู่สบ จำนวน 54 คน คิดเป็นร้อยละ 18.0 ซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากจะมีผลต่อการเคี้ยวอาหาร ผู้สูงอายุที่ไม่มีฟันธรรมชาติเหลือ จะมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบด้านจิตใจทำให้หงุดหงิด เนื่องจากปวดฟัน ฟันโยก ไม่มีฟันเคี้ยวอาหาร หรือฟันปลอมไม่ดี หลวม หลุด ใช้งานไม่ได้ ใบหน้าจะเหี่ยวย่นเนื่องจากใบหน้าจะยุบเข้าไป ทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเองที่จะเข้าสังคม
จากที่กล่าวมาแล้ว จะเห็นได้ว่า ปัญหาสุขภาพช่องปากเหงือกและฟันถ้าไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ นานไปจะเป็นมาก การรักษาก็จะยุ่งยากมากขึ้น เสียเวลาและเงินทอง เพราะฉะนั้นจึงควรดูแลเอาใจใส่สุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุเสียแต่เนิ่นๆ ทางชมรมผู้สูงอายุ เห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปากจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพฟันในผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกต้อง เพื่อคัดกรองเตรียมความพร้อมผู้สูงอายุเข้าร่วมโครงการฟันเทียมพระราชทาน และเพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคช่องปากในผู้สูงอายุ อันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพช่องปากที่ดี ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
- 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกต้อง 2.เพื่อคัดกรองเตรียมความพร้อมผู้สูงอายุเข้าร่วมโครงการฟันเทียมพระราชทาน 3. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคช่องปากในผู้สูงอายุ
- อบรมให้ความรู้การส่งเสริมสุขภาพฟันในผู้สูงอายุ
- เสนอโครงการเพื่ออนุมัติ
2. ประชุมชี้แจงการทำงาน เจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชนและภาคีเครือข่าย
2.1 สำรวจกลุ่มเป้าหมายและจัดทำทะเบียน
2.2 ออกแบบไวนิลตามโครงการ
2.3 เตรียมวัสดุอุปกรณ์ตามโครงการ
2.4 ติดต่อวิทยากร
3 ประชาสัมพันธ์ วัน เวลา สถานที่ จัดกิจกรรมตามโครงการที่กำหนดไว้
4 จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
5 สรุปผลการดำเนินกิจกรรมโครงการ
- ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก 2. ผู้สูงอายุได้รับฟันเทียมพระราชทาน 3. จำนวนผู้สูงอายุมีปัญหาช่องปากลดน้อยลง