กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสุขภาพการออกกำลังกายเต้นบาสโลป

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมสุขภาพการออกกำลังกายเต้นบาสโลป
รหัสโครงการ 2562-L5275-02-05
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 1บ้านทุ่งเลียบ
วันที่อนุมัติ 25 กรกฎาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 สิงหาคม 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 36,450.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายรุจิภาส จันทรภาพ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามที่เทศบาลเมืองทุ่งตำเสาได้จัดทำโครงการอบรมแกนนำเต้นบาสโลปให้กับตัวแทนแต่ละหมู่บ้านเพื่อนำไปขยายผลการดำเนินงานในด้านการออกกำลังกายในชุมชน การออกกำลังกาย เป็นแนวทางหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กล้ามเนื้อทำงานดีขึ้น ยังเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ หายเครียด และที่สำคัญคือ เซลล์สมองทำงานดีขึ้น
        ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งเลียบ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในทุกๆ วัย จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยการเต้นบาสโลป ในชุมชนขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริมสมรรถภาพของร่างกายและลดความเสี่ยงหรือโอกาสการเป็นโรคที่เป็นปัญหาทางสาธารณสุข อีกทั้งเป็นกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์ในกลุ่ม อสม. และประชาชนในหมู่ที่ 1 ทุกกลุ่มสามารถทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน ด้วยการออกกำลังกายแบบง่ายๆ และสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอในสถานที่และเวลาที่เหมาะสม

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป
  2. เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายให้ประชาชนในหมู่ที่ 1 บ้านทุ่งเลียบ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

1.ขั้นเตรียมการ 1. จัดประชุมชี้แจงให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป ผู้นำชุมชน อสม. และประชาชน 2. จัดทำแบบเสนอโครงการเพื่อของบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา 3. ประชาสัมพันธ์/จัดทำและขออนุมัติโครงการ 4. ดำเนินการจัดอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป 5. จัดทำทะเบียนสมาชิกเพื่อแกนนำในชุมชน
6. จัดกิจกรรมการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป สัปดาห์ละ 3 วัน ๆละ 1 ชั่วโมง 7.ปะเมินภาวะสุขภาพก่อนและหลังโครงการ เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน ส่วนสูง ค่าดัชนีมวลกาย 8. ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงานของโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลปที่ถูกต้อง 2.กลุ่มเป้าหมายสามารถเป็นต้นแบบและออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลปได้ 3.ทำให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ