โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ปี 2562(คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 2)
โครงการ
" โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ปี 2562(คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 2) "
อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 2
กันยายน 2562
ที่อยู่ อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ปี 2562(คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 2) จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ปี 2562(คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 2)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ปี 2562(คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 2) " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,898.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยวิถีการดำเนินชีวิตของชาวชนบทมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมตามยุคสมัย ซึ่งเทคโลโลยีอำนวยความสะดวก เครื่องทุ่นแรงที่สะดวกสบายทัยสมัย มีพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปนั้นทำให้ประชาชนออกแรงในชีวิตประจำวันน้อยลง และออกกำลังกายเต็มรูปแบบน้อยลงมาก ซึ่งส่งผลให้มีผู้ป่วยโรคเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น อาทิ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคมะเร็งต่างๆ โรคซึมเศร้า ภาวะเครียด หรือแม้แต่สภาวะอ้วนในช่วงวัย จากการเก็บข้อมูลจากระบบบริการสุขภาพสุขภาพระดับปฐมภูมิ ปี 2562 พบว่า ประชาชนวัยทำงานและสูงอายุในหมู่ที่ 2 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูลจำนวน 429 คน ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 48 คน คิดเป็นร้อยละ 11.19 ป่วยเป็นโรคเบาหวาน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 1.63 และป่วยทั้งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 30 คน คิดเป็นร้อยละ 6.99 สอดคล้องกับการป่วยเพิ่มขึ้นของชาวจังหวัดสตูลในปี 2562 นี้ พบว่า ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น 1,153.54 คนต่อแสนประชากร ป่วยด้วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น 437.55 คนต่อแสนประชากร ด้วยเหตุนี้จึงมีการรวมตัวของกลุ่มประชาชนทั่วไปและผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่สนใจดูแลสุขภาพในนามคณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลนิคมพัฒนา แต่เนื่องด้วยชมรมเพิ่งเริ่มก่อตั้งจึงยังมีการออกกำลังกายที่ไม่เต็มรูปแบบ ไม่หลากหลายพอ ทางคณะกรรมการและสมาชิกจึงลงความเห็นให้มีการอบรมเพิ่มเติมเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสมมีการออกกำลังกายที่ไม่เป็นอันตรายต่อความหลากหลายของแต่ละบุคคล และเพิ่มเติมเรื่องความรู้ประโยชน์ของการออกกำลังกายเต็มรูปแบบ สร้างบุคคลต้นแบบทางสุขภาพเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเข้าร่วมเพิ่มขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนป่วยน้อยลง และป้องกันไม่เกิดโรคแทรกซ้อนในกลุ่มที่เป็นผู้ป่วย
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย ทำให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส 2.เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการออกกำลังกายใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ 3.เพื่อให้ประชาชนที่รวมกลุ่มออกกำลังกายมีการออกกกำลังกายที่เหมาะสมกับบุคคล 4.เพื่อสร้างบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพและสร้างภาคีเครือข่ายสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.กิจกรรมอบรมเรื่องการออกกำลังกายเหมาะสมกับวัยและภาวะสุขภาพ
- 2.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องสุภาพจิตนำพาสุขภาพกาย
- 3.กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการเต้นแอโรบิคและบาสโลป
- 4.กิจกรรมคัดเลือกบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพ
- 5.จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ดำเนินกิจกรรมของชมรม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่ดี อัตราเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคเรื้อรังลดลง 2.สร้างความตระหนะชักให้ประชาชนเห็นความสำคัญการออกกำลังกาย 3.มีบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพในชุมชนที่ทำให้มีกิจกรรมอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย ทำให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส 2.เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการออกกำลังกายใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ 3.เพื่อให้ประชาชนที่รวมกลุ่มออกกำลังกายมีการออกกกำลังกายที่เหมาะสมกับบุคคล 4.เพื่อสร้างบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพและสร้างภาคีเครือข่ายสุขภาพ ตัวชี้วัด : 1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย ทำให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส 2.เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการออกกำลังกายใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ 3.เพื่อให้ประชาชนที่รวมกลุ่มออกกำลังกายมีการออกกกำลังกายที่เหมาะสมกับบุคคล 4.เพื่อสร้างบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพและสร้างภาคีเครือข่ายสุขภาพ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย ทำให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส 2.เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการออกกำลังกายใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ 3.เพื่อให้ประชาชนที่รวมกลุ่มออกกำลังกายมีการออกกกำลังกายที่เหมาะสมกับบุคคล 4.เพื่อสร้างบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพและสร้างภาคีเครือข่ายสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมอบรมเรื่องการออกกำลังกายเหมาะสมกับวัยและภาวะสุขภาพ (2) 2.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องสุภาพจิตนำพาสุขภาพกาย (3) 3.กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการเต้นแอโรบิคและบาสโลป (4) 4.กิจกรรมคัดเลือกบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพ (5) 5.จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ดำเนินกิจกรรมของชมรม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ