กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอสม.รวมใจพิชิตภัยโรคเบาหวาน หมู่ที่ 3 บ้านเหนือ "
ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 3




ชื่อโครงการ โครงการอสม.รวมใจพิชิตภัยโรคเบาหวาน หมู่ที่ 3 บ้านเหนือ

ที่อยู่ ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอสม.รวมใจพิชิตภัยโรคเบาหวาน หมู่ที่ 3 บ้านเหนือ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหอยโข่ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอสม.รวมใจพิชิตภัยโรคเบาหวาน หมู่ที่ 3 บ้านเหนือ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอสม.รวมใจพิชิตภัยโรคเบาหวาน หมู่ที่ 3 บ้านเหนือ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหอยโข่ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาโรคเบาหวานมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม เศรษฐกิจ สังคม ส่งผลให้คนมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคอาหารเน้น อาหาร หวาน เค็ม มันและฟาสต์ฟูด อาหารต่างประเทศประกอบกับวิถีชีวิตคนนั่งๆนอนๆ มีเครื่องอำนวยความสะดวกในการทำ ในหลายปีที่ผ่านมาชมรมอสม.ทุกหมู่บ้านได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลคลองหอยโข่งดำเนินการคัดกรองโรคเบาหวานแก่ประชากร 35 ปีขึ้นไปเพื่อนำข้อมูลมาดูแลสุขภาพและในปัจจุบันนี้เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดยังไม่เพียงพอ ชำรุด เสียหายจากการใช้งาน       ดังนั้นชมรมอสม.หมู่ที่ 3 บ้านเหนือ จึงได้จัดทำโครงการอสม.ร่วมใจพิชิตภัยเบาหวานหมู่ที่ 3 บ้านเหนือ ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา พ.ศ. ๒๕๖๒ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. วัตถุประสงค์ 1.เพื่อ. ประชาชน 35ปีขึ้นไปในหมู่ที่ 3 บ้านเหนือได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน 2.เพื่อผู้ป่วยในชุมชนหมู่ที่ 3 สามารถ เข้าถึงบริการตรวจ น้ำตาลในเลือด เพื่อการควบคุมโรคด้วยตนเองได้ครอบคลุมมากขึ้น 3.เพื่อพัฒนาศักยภาพอสม.ในการตรวจตรวจ น้ำตาลในเลือด

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 14
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชน35ปีขึ้นไปในหมู่ที่ 3 บ้านหน้าวัดโพธิ์ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานไม่น้อยกว่าร้อยละ 90   2.มีเครื่องเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดใช้อย่างเพียงพอเพียงพอ
      3.ผู้ป่วยในชุมชนหมู่ที่ 3 เข้าถึงบริการตรวจ น้ำตาลในเลือด เพื่อการควบคุมโรคด้วยตนเอง   4.อสม.มีความรู้ และทักษะในการตรวจตรวจ น้ำตาลในเลือด

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 วัตถุประสงค์ 1.เพื่อ. ประชาชน 35ปีขึ้นไปในหมู่ที่ 3 บ้านเหนือได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน 2.เพื่อผู้ป่วยในชุมชนหมู่ที่ 3 สามารถ เข้าถึงบริการตรวจ น้ำตาลในเลือด เพื่อการควบคุมโรคด้วยตนเองได้ครอบคลุมมากขึ้น 3.เพื่อพัฒนาศักยภาพอสม.ในการตรวจตรวจ น้ำตาลในเลือด
ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ 1.อัตราการคัดกรองกรอง โรคเบาหวานในประชาชน35 ปีขึ้นไป ไม่น้อยกว่าร้อยละ90 1.จำนวนผู้ป่วยเบาหวานเข้ารับริการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดโดยอสม.เพื่อควบคุมตนเองเพิ่มมากขึ้น 3.อสม.มีความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการ ตรวจ น้ำตาลในเลือด ไม่น้อยกว่าร้อยละ90
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 14
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 14
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัตถุประสงค์      1.เพื่อ. ประชาชน 35ปีขึ้นไปในหมู่ที่ 3 บ้านเหนือได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน  2.เพื่อผู้ป่วยในชุมชนหมู่ที่ 3 สามารถ เข้าถึงบริการตรวจ น้ำตาลในเลือด เพื่อการควบคุมโรคด้วยตนเองได้ครอบคลุมมากขึ้น        3.เพื่อพัฒนาศักยภาพอสม.ในการตรวจตรวจ น้ำตาลในเลือด

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอสม.รวมใจพิชิตภัยโรคเบาหวาน หมู่ที่ 3 บ้านเหนือ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 3 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด