โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี ประจำปี 2563
โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี ประจำปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี ประจำปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L4046-4-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ||
| วันที่อนุมัติ | 4 ตุลาคม 2562 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 20,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายฌานนท์ พรหมวิรัตน์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
ตามเจตนารมณ์แห่งพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 มาตรา 47 กำหนดไว้ว่า เพื่อ สร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้กับบุคคลในพื้นที่ โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อมความเหมาะสมและความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น ให้คณะกรรมการสนับสนุนและประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำหนดหลักเกณฑ์เพื่อให้องค์กรดังกล่าวเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ โดยให้ได้รับค่าใช้จ่ายจากกองทุน ซึ่งประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2561 ข้อ 10 เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรค หนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน หรือโครงการหรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ (4) เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพตาม ข้อ 7 วรรคหนึ่งในแต่ละปีงบประมาณนั้น หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดได้รับเงินเพิ่มตามข้อ 7 วรรคสองอาจสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้อีกไม่เกินร้อยละ 5 กรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเพื่อจัดหาครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ให้สนับสนุนได้ในวงเงินตามความจำเป็น และครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ให้เป็นทรัพย์สินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนธานี เป็นไป ตามอำนาจหน้าที่และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น เพื่อดำเนินงานให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้
- เพื่อพัฒนาการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี
- เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน (อปท. ภาครัฐ และคนในชุมชน) ในการจัดการสุขภาพชุมชนอย่างยั่งยืนและเหมาะสมในพื้นที่
- ประชุมครั้งที่ 1 กิจกรรมย่อยประชุมคณะกรรมการและอนุกรรมการ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มคณะกรรมการบริหาร/อนุกรรมการ และค่าลงทะเบียน ค่า เดินทางไปราชการ ในการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ 10(4) เป็นเงิน 1,400 บ.
- ประชุมครั้งที่ 2 กิจกรรมย่อยประชุมคณะกรรมการและอนุกรรมการ
- ประชุมครั้งที่ 3 กิจกรรมย่อยประชุมคณะกรรมการและอนุกรรมการ
- ประชุมครั้งที่ 4 กิจกรรมย่อยประชุมคณะกรรมการและอนุกรรมการ
ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดร่างวาระในการประชุมคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการ
กำหนดวันประชุมตลอดปีงบประมาณ 2563 ขั้นตอนการดำเนินงาน - ติดต่อประสานงานกับคณะกรรมการ เพื่อกำหนดนัดหมาย
จัดเตรียมค่าใช้จ่ายในการประชุม เช่น ค่าตอบแทนกรรมการ อนุกรรมการ ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ค่าอาหารกลางวัน - จัดเตรียมสถานที่ในการประชุม ดำเนินการจัดประชุมตามแผนงานและวาระที่กำหนด - เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
ประสานงานเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องและคณะทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี
ดำเนินกิจกรรมดังนี้ - จัดประชุมคณะกรรมการ อย่างน้อย 4 ครั้ง/ปี - จัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุน อย่างน้อย 2 ครั้ง/ปี - จัดทำแผนงานโครงการ
สรุปผลการดำเนินงาน - นำเสนอคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี - สรุปผลการประชุมและมติคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ
คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี สามารถบริหารจัดการกองทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
องค์กรภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี มีความเข้าใจในบทบาทหน้าที่สามารถดำเนินงานกองทุนฯ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
ประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี มีส่วนร่วมและเข้าถึงบริการของกองทุนฯ
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี มีการเผยแพร่การดำเนินงานของกองทุนฯ