กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการสร้างเสริมสุขภาพด้วยการเต้นแอโรบิค (ปี 2563)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการสร้างเสริมสุขภาพด้วยการเต้นแอโรบิค (ปี 2563)
รหัสโครงการ 63-L3331-2-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมแอโรบิกเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ
วันที่อนุมัติ 20 สิงหาคม 2562
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 10,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางอมราพร พลเพชร/นางปรีดา พรหมทอง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การมีสุขภาพที่ดีมิได้หมายถึงเพียงการมีหลักประกันในการเข้าถึงบริการสุขภาพเท่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนรู้จักการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกายดีกว่าการรอให้เกิดการเจ็บป่วยแล้วรักษา จะทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรและงบประมาณในการดูแลรักษาจำนวนมาก การที่คนเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ดังนั้นประชาชนจึงควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

    ชมรมแอโรบิคเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ เกิดจากการรวมกลุ่มของผู้รักการออกกำลังกาย และได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยการออกกำลังกาย กระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการออกกำลังกายและเป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้แก่ประชาชนในเรื่องพฤติกรรมการออกกำลังกาย รวมทั้งส่งเสริมความสามัคคีความเข้มแข็งในชุมชนและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ข้อที่ 1 เพื่อพัฒนาสุขภาพของชุมชนชาวอำเภอบางแก้วให้มีสุขภาพดีห่างไกลโรค
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. เต้นแอโรบิค
วิธีดำเนินการ
  1. รวบรวมข้อมูล กำหนดเป้าหมาย และกิจกรรม   2. เขียนโครงการ เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ   3. จัดกิจกรรม 1) เต้นแอโรบิค สัปดาห์ละ 6 วัน เวลา 17.30 – 18.30 น. วันจันทร์ ถึง เสาร์ หยุดวันอาทิตย์
    2) ประชุมให้ความรู้การออกกำลังกายที่ถูกวิธีตามหลักการออกกำลังกาย เดือนละ 1 ครั้ง 3) ติดตามผลการตรวจสุขภาพเดือนละ 1ครั้ง ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

- ชั่งน้ำหนัก - วัดความดันโลหิต - วัดรอบเอว   4. ประเมินผลและสรุปผลโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

สมาชิกชมรมแอโรบิค มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี