เฝ้าระวังป้องกันสตรีจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
โครงการ
" เฝ้าระวังป้องกันสตรีจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก "
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายณตฤณ เพ็ชรมี
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L7258-1-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"เฝ้าระวังป้องกันสตรีจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
เฝ้าระวังป้องกันสตรีจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
บทคัดย่อ
โครงการ " เฝ้าระวังป้องกันสตรีจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L7258-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 69,665.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ ๒ ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย รองจากมะเร็งเต้านม ในแต่ละปีปัจจุบันประทศไทจะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ ๑๐๐๐ ราย และเสียชีวิตจากการเป็น มะเร็งปกมดลูก ๕๐๐๐ ราย อัตราการเสียชีวิตขอสตรีไทยเพิ่มขึ้นจาก๗ เป็น๑๔คน/วัน ข้อมูลสถิติจากสถาบัน มะเร็งแห่งชาติพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าในระยะลุกลามแล้ว การรักษา จึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจาไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคมและครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่ก็สามารป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วย โรคมะเร็งไนระยะเริ่มแรก ร้อยละ ๓๐-๕๐ สามารป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรมเสี่ยงและหากได้รับการตรวจ คัดกรองมะเร็งตั้งแต่ระยะแรกจะสามารถองกันและรับการรักษาได้ทันท่วงที ดังนั้นหากสามารถกระตุ้นให้ประชาชน กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหา โรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค อัตราการป่วยและอัตราการตายจาก โรคมะเร็งลดลง ข้อมูลสถิติการเข้าถึงการคัดกรองตรวจเต้านมด้วยตนเองระดับที่ทำได้ย้อนหลัง ๓ ปี อำเภอหาดใหญ่ ปี๒๕๖๐-๒๕๖๒ การคัดกรองมะเร็งเต้านม ปี ๒๕๖๐ = ๕๐.๔ ปี ๒๕๖๑ =๕๒.๕๒ ปี ๒๕๖๒ =๕๗.๐๘ จากข้อมูล รพ.หาดใหญ่ ปี ๒๕๖๒ พบว่า ระยะ early/late stage เป็นร้อยละ ๕๘ : ๔๒ ฝ่ายป้องกันและควบคุมโรค สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันสตรี จากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกขึ้นเพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของผู้รับบริการโดยเน้นการตรวจ คัดกรองมะเร็งปากมดลูก (Pap Smear) เชิงรุกคันหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรก รวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม เบื้องตันเพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วยซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลาม
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคันหาสตรีที่มีความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก
- เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ตระหนักในการตรวจ มะเร็งปากมดลูกทุกปี
- เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมเตรียมความพร้อมวางแผนการดำเนินงาน
- จัดอบรมให้ความรู้สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม. เรื่องการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
- ประชาสัมพันธ์
- ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. สามารถคันหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกได้
๒. สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคนตะหนักในการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมทุกปื
๓. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมเตรียมความพร้อมวางแผนการดำเนินงาน |
||
วันที่ 1 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น.
|
0 | 0 |
2. จัดอบรมให้ความรู้สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม. เรื่องการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก |
||
วันที่ 18 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น.
|
0 | 0 |
3. ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม |
||
วันที่ 18 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น.
|
0 | 0 |
4. ประชาสัมพันธ์ |
||
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563กิจกรรมที่ทำ. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น.
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคันหาสตรีที่มีความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก ตัวชี้วัด : สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ในเขตหาดใหญ่ ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไม่น้อยกว่าร้อยละ ๕๐ และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐ |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ตระหนักในการตรวจ มะเร็งปากมดลูกทุกปี ตัวชี้วัด : สตรีอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ในเขตหาดใหญ่ มีความรอบรู้เรื่องมะเร็งเต้านม ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๖๐ |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี ตัวชี้วัด : สตรีอายุ ๓๐ -๖๐ ปี ในเขตหาดใหญ่ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวีธีทุกราย |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคันหาสตรีที่มีความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก (2) เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ตระหนักในการตรวจ มะเร็งปากมดลูกทุกปี (3) เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมเตรียมความพร้อมวางแผนการดำเนินงาน (2) จัดอบรมให้ความรู้สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม. เรื่องการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (3) ประชาสัมพันธ์ (4) ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ