โครงการส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์ "
ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายอดุลย์ จิ้วตั้น
พฤศจิกายน 2562
ที่อยู่ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 63-L0002-02 เลขที่ข้อตกลง 4/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 23 พฤศจิกายน 2562 ถึง 23 พฤศจิกายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเสะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 63-L0002-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 23 พฤศจิกายน 2562 - 23 พฤศจิกายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเสะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ไอโอดีน คือแร่ธาตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ พบมากในดินที่ราบลุ่มปากแม่น้ำและในทะเล บทมากในสัตว์และพืชทะเล เช่น ปลา กุ้ง หอย ปู และสาหร่ายทะเล ในแต่ละวันร่างกายของเราต้องการไอโอดีนในปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่ก็ขาดไม่ได้ ไอโอดีนจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยสร้างไทรรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งมีบทบาทในการควบคุมการเผาผลาญอาหารในร่างกาย จึงมีผลต่อการใช้พลังงานของร่างกายมาก ที่สำคัญคือควบคุมการเจริญเติบโตของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และการเจริญเติบโตของสมอง ประชาชนในพื้นที่ตำบลตะเสะหลายรายที่มีปัญหาเรื่องไทรอยด์เป็นพิษ เนื่องจากขาดสารไอโอดีนที่พอเหมาะ และประกอบกับจากการสำรวจครัวเรือนผ่านการเยี่ยมของอาสาสมัครสาธารณสุขในเขตพื้นที่รับผิดชอบ พบว่าโดยรวมครัวเรือนใช้เกลือที่ไม่มีส่วนผสมสารไอโอดีน
ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ความรู้และป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะเสะจึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นภายใต้แผนสุขภาพชุมชนของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ ประจำปี ๒๕๖๓ นั้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับความรู้เกี่ยวกับสารไอโอดีน
- ๒. เพื่อให้แม่บ้านในครัวเรือนได้ใช้เกลือที่ผสมสารไอโอดีนปรุงอาหาร
- เพื่อป้องกันการขาดสารไอโอดีนในประชาชนตำบลตะเสะ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 70 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมรู้ถึงความสำคัญของสารไอโอดีน ๒. ครัวเรือนในพื้นที่ตำบลตะเสะหันมาใช้เกลือที่ผสมสารไอโอดีนปรุงอาหารมากขึ้น ๓. โรคจากสารไอโอดีนลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์ |
||
วันที่ 23 พฤศจิกายน 2562กิจกรรมที่ทำจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ จำนวน 1 วัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิตเชิงปริมาณ ประชาชนทั่ไปและตัวแทนร้านค้า เข้าครบ ร้อยละ 100 ผลลัพธ์ ผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้มีความเข้าใจในการนำเกลือผสมสารไอโอดีนไปปรุงอาหารให้คนในครอบครัวรับประทานได้ดี ร้อยละ 80 ตัวแทนร้านค้าปรุงอาหารขายใช้เกลือผสมสารไอโอดีนร้อย 100
|
70 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ประชาชนที่เข้าร่วมรู้ถึงความสำคัญของสารไอโอดีน 2.ครัวเรือนในพื้นที่ตำบลตะเสะหันมาใช้เกลือปรุงอาหารมากขึ้น 3.ทำให้โรคขาดสารไอโอดีนลดลงหรือไม่เกิดขึ้น ื
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับความรู้เกี่ยวกับสารไอโอดีน ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนที่เข้าร่วม |
0.00 |
|
||
| 2 | ๒. เพื่อให้แม่บ้านในครัวเรือนได้ใช้เกลือที่ผสมสารไอโอดีนปรุงอาหาร ตัวชี้วัด : ร้อยละของแม่บ้านในครัวเรือนที่ใช้เกลือไอโอดีนปรุงอาหาร |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อป้องกันการขาดสารไอโอดีนในประชาชนตำบลตะเสะ ตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนขาดสารไอโอดีนหมดไป |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | 72 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 70 | 72 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับความรู้เกี่ยวกับสารไอโอดีน (2) ๒. เพื่อให้แม่บ้านในครัวเรือนได้ใช้เกลือที่ผสมสารไอโอดีนปรุงอาหาร (3) เพื่อป้องกันการขาดสารไอโอดีนในประชาชนตำบลตะเสะ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ส่งเสริมการใช้เกลือไอโอดีนเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ