กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก "
ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางดียานา ประจงไสย




ชื่อโครงการ โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก

ที่อยู่ ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 60-50103-02-02

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 21 สิงหาคม 2560 ถึง 22 สิงหาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลบาลอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-50103-02-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 21 สิงหาคม 2560 - 22 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,800.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลบาลอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 50 (ข้อ 4)ตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ. 2496 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 12) พ.ศ. 2496 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมายเทศบาลตำบล มีหน้าที่ต้องทำในเขตเทศบาล เพื่อป้องกันและระงับโรคติดต่อ โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ดังนั้นเพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันโรคอย่างมีประสิทธิภาพ และลดความรุนแรงจากภัยคุกคามทางสุขภาพที่สำคัญ เพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนของตำบลบาลอ และเป็นการพัฒนาการมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายในชุมชน ให้เข้ามามีบทบาทในการดำเนินงานร่วมกัน จึงได้จัดทำโครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง 20% จากปีที่แล้ว
  2. 2. เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 5,530
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. จำนวนผู้ป่วยทางด่วนลดลงจากปีงบประมาณ 2559 อย่างน้อย 20%
  2. สามารถควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. พ่นหมอกควันในชุมชนหมู่ที่1,2,4,5,7

วันที่ 21 สิงหาคม 2560 เวลา 07:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อสม.ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบาลอดำเนินการพ่นหมอกควันเพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก หลังจากดำเนินโครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ไม่พบผู้ป่วยในชุมชน และข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอรามัน พบว่า อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกปี 2560 จำนวน 3 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 64.81 ลดลงจาก ปี 2559 ซึ่งมีจำนวน 9 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 194.43 ต่อแสนประชากร ลดลงคิดเป็นร้อยละ 33 ซึ่งบรรลุเป้าหมายและตัวชีวัดในโครงการ

 

2,900 2,900

2. พ่นหมอกควันในชุมชนหมู่ที่3,6

วันที่ 22 สิงหาคม 2560 เวลา 07:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

หลังจากดำเนินโครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ไม่พบผู้ป่วยในชุมชน และข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอรามัน พบว่า อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกปี 2560 จำนวน 3 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 64.81 ลดลงจาก ปี 2559 ซึ่งมีจำนวน 9 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 194.43 ต่อแสนประชากร ลดลงคิดเป็นร้อยละ 33 ซึ่งบรรลุเป้าหมายและตัวชีวัดในโครงการ

 

2,630 2,630

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก จัดทำขึ้นเพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก จากปีที่แล้ว 20% และเพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก โดยทางเทศบาลดำเนินการพ่นหมอกควันในตำบลทุกหมู่บ้าน จำนวน 967 ครัวเรือน ศาสนสถาน 9 แห่ง สถานศึกษา 8 แห่ง
หลังจากดำเนินโครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ไม่พบผู้ป่วยในชุมชน และข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอรามัน พบว่า อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกปี 2560 จำนวน 3 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 64.81 ลดลงจาก ปี 2559 ซึ่งมีจำนวน 9 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 194.43 ต่อแสนประชากร ลดลงคิดเป็นร้อยละ 33 ซึ่งบรรลุเป้าหมายและตัวชีวัดในโครงการ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง 20% จากปีที่แล้ว
ตัวชี้วัด :

 

2 2. เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 5530
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 5,530
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง 20% จากปีที่แล้ว (2) 2. เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 60-50103-02-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางดียานา ประจงไสย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด